Hóa 8 Ozône

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Nung 61,25g KClO3 sau 1 thời gian thu được 42,05g chất rắn và có khí õxi bay ra. Tính thể tích oxi phản ứng và % khối lượng KClO3 bị nhiệt phân
b, Khí oxi thu được ở trên thu vào bình thủy rồi phóng điện để tạo ra ozone theo phương trình phản ứng O2 <-->O3. Sau phản ứng tỉ khối hơi của hỗn hợp oxi, ozone với H2 bằng 18. Xác định % thể tích các chất trong hỗn hợp
@Hồng Nhật , @tiểu thiên sứ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Ta có: [tex]m_{O_2}=61,25-42,05=19,2(g)\\\Rightarrow n_{O_2}=\frac{19,2}{32}=0,6(mol)\\\Rightarrow V_{O_2}=0,6.22,4=13,44(l)[/tex]
PTHH: [tex]2KClO_3\overset{t^o}{\rightarrow}2KCl+3O_2[/tex] (*)
Theo (*); gt: 0,4mol...........0,4mol...........0,4mol
[tex]\Rightarrow m_{KClO_3(tgpu)}=0,4.122,4=49(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow ptm_{KClO_3(tgpu)}=\frac{49.100}{61,25}=80pt[/tex] [tex]\Rightarrow ptm_{KClO_3(tgpu)}=\frac{49.100}{61,25}=80pt[/tex] [tex]\Rightarrow ptm_{KClO_3(tgpu)}=\frac{49.100}{61,25}=80pt[/tex]
b, Gọi %thể tích của oxi trong hỗn hợp là x%
=> % thể tích của ozon trong hỗn hợp là 1-x%
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{\overline{M}_{hh}}{M_{H_2}}=18\\\Rightarrow 32.xpt+48.(1-x)pt=36\\\Leftrightarrow 32xpt+48-48xpt=36\\\Leftrightarrow xpt=0,75\\\Leftrightarrow x=75[/tex]
Vậy % thể tích của oxi trong hỗn hợp là 75%
% thể tích của ozon trong hỗn hợp là 25%
P/s: pt là phần trăm (%)
 
Last edited:
Top Bottom