oxy khó- BÀI TOÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỨ GIÁC

D

dien0709

cho hình vuông ABCD có F là trung điểm AD, có toạ độ F(11/2;3), E là trung điểm AB, K thuộc CD sao cho KD=3KC. Tìm tọa độ C. biết phương trình đường thẳng EK là: 19x-8y-18=0

Kẽ FJ//EK cắt DC tại J , $JI\perp EK$ tại I , $FH\perp EK$ tại H, $CN\perp EK $ tại N , vẽ hình chữ nhật HNCM.

Ta có $\dfrac{FH}{HM}=\dfrac{JK}{KC}=5/2$

Biét F,H=>M=>$C\in MC:19x-8y+7=0$

$\Delta{FDJ}\sim\Delta{JIK}=>\dfrac{KJ}{FJ}=\dfrac{IJ}{FD}$

$=>IJ=FH=\dfrac{5a}{8}.\dfrac{a}{2}:FJ$ với a=AB=>$FJ^2=\dfrac{17a^2}{64}$

$=>IJ=\dfrac{5a}{\sqrt{17}}=>a=5$=>$FC=\dfrac{5\sqrt{5}}{2}$

=>C là giao điểm của MC và đường tròn $(x-11/2)^2+(y-3)^2=125/4$
 
T

trinhhang119

cho hình vuông ABCD có F là trung điểm AD, có toạ độ F(11/2;3), E là trung điểm AB, K thuộc CD sao cho KD=3KC. Tìm tọa độ C. biết phương trình đường thẳng EK là: 19x-8y-18=0[/


kẻ FJ//EK(J€CD)
Gọi cạnh của hình vuông là a
Kẻ JI┴ EK FH┴ EK (I H €EK)

Tính được DJ=a/8 nhờ Ta lét bạn nối EF với CD là cm được
∆FDJ~∆JIK
\Rightarrow[TEX]\frac{FD}{IJ}[/TEX]=[TEX]\frac{FJ}{JK}[/TEX]

\RightarrowFD X JK=FJ X IJ
\Rightarrowa=5
KẺ CM//EK (M thuộc AB)
Viết pt Đường thẳng FH
Tìm giao điểm của FH với MC
Viết pt MC
C là giao điểm của MC với đường tròn F bàn kính MC=[TEX]\sqrt[2]{25/4+25}[/TEX]


Cách này không nhanh nhưng dễ hiểu hi vọng giúp được bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom