ôxxy hóa ancol

B

baloxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxy hóa 8g ancol metylic bằng CuO thu đk hỗn hợp khí A(HCHO,HCOOH,H2O,CH3Oh dư).cho A tác dụng với Na dư thì thu được 3,36 lít H2(Đktc).nếu cho A tác dụng với NaOH dư thì thể tích dung dịch NaOH(ml) cần dùng là :
A.150 B.50 C.75 D.100
 
C

cam25101998

oxy hóa 8g ancol metylic bằng CuO thu đk hỗn hợp khí A(HCHO,HCOOH,H2O,CH3Oh dư).cho A tác dụng với Na dư thì thu được 3,36 lít H2(Đktc).nếu cho A tác dụng với NaOH dư thì thể tích dung dịch NaOH(ml) cần dùng là :
A.150 B.50 C.75 D.100

CH3OH + CuO ---> HCHO + H2O + Cu
__a______________a_____a_
=> nCH3OH dư = x - a
HCHO + CuO ---> HCOOH + Cu
__b______________b_
=> nHCHO dư = a - b

nCH3OH bđ = 8/32 = 0,25 => x = 0,25
nH2 = 0,15 => 0,5a + 0,5x - 0,5a + 0,5b = 0,15
=> b = 0,05

nNaOH = nHCOOH = b = 0,05 tự suy ra l nhe, đề bạn viết thíu CM ròi nên ko tính đc :D
 
B

baloxanh

CH3OH + CuO ---> HCHO + H2O + Cu
__a______________a_____a_
=> nCH3OH dư = x - a
HCHO + CuO ---> HCOOH + Cu
__b______________b_
=> nHCHO dư = a - b

nCH3OH bđ = 8/32 = 0,25 => x = 0,25
nH2 = 0,15 => 0,5a + 0,5x - 0,5a + 0,5b = 0,15
=> b = 0,05

nNaOH = nHCOOH = b = 0,05 tự suy ra l nhe, đề bạn viết thíu CM ròi nên ko tính đc :D

à nhưng mà cái phương trình :0,5a + 0,5x -0,5a +0,5b=0,15 mình ko hiểu .mình nghĩ là
0,5(x-a) + 0,5b +0,5(a-b) +0,5a =0,15 <=>a=0,05 chứ nhỉ
 
Top Bottom