Hóa 9 Oxit

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 14,4gam một oxit sắt trong dung dịch HCl dư thu được 25,4gam muối. Xác định oxit sắt đó
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1,12gam Fe trong bình chứa khí clo, thấy thể tích của khí clo giảm đi 0,672 lít (đktc). Hãy xác định muối clorua tạo thành
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Hòa tan 14,4gam một oxit sắt trong dung dịch HCl dư thu được 25,4gam muối. Xác định oxit sắt đó

FexOy a mol => 56ax + 16ay = 14,4 (1)
FeCl2y/x ax mol => 56ax + 71ay = 25,4 (2)
(2)-(1) = 55ay = 11 => ay = 0,2 và ax = 0,2
=> ax : ay = 0,2 : 0,2 = 1 : 1 => FeO

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1,12gam Fe trong bình chứa khí clo, thấy thể tích của khí clo giảm đi 0,672 lít (đktc). Hãy xác định muối clorua tạo thành


Fe 0,02 mol + Cl2 cho FeClx 0,02 mol
Mol khí Cl2 giảm = mol khí Cl2 phản ứng = 0,03
Bảo toàn Mol Cl = 0,02x = 2*0,03 => x = 3
=>> FeCl3
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo and daukhai

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi công thức muối clorua của sắt là FeClx.
Bảo toàn số mol Fe:[tex]n_{Fe}=n_{FeCl_x}=\frac{1,12}{56}=0,02(mol)[/tex]
Bảo toàn số mol Cl:[tex]n_{Cl(muối)}=0,02x=2n_{Cl_2(phăn ứng)}=2.\frac{0,672}{22,4}=0,06(mol)\Rightarrow x=3[/tex]
Vậy muối clorua tạo thành là FeCl3
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Bài 1: Hòa tan 14,4gam một oxit sắt trong dung dịch HCl dư thu được 25,4gam muối. Xác định oxit sắt đó
FexOy + 2yHCl -> xFeCl2y/x + yH2O
nFexOy =14,4/56x + 16y
nFeCl2y/x = 25,4/56 + 71y/x
-> 14,4x/56x + 16y = 25,4/56 + 71y/x
-> CTHH
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1,12gam Fe trong bình chứa khí clo, thấy thể tích của khí clo giảm đi 0,672 lít (đktc). Hãy xác định muối clorua tạo thành
Bạn dùng phương pháp bảo toàn là ra
 
Top Bottom