Hóa 9 Oxit

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho hh A gồm 16g Fe2O3 và 6,4g CuO vào 160ml dd H2SO4 2M. Sau phản ứng thấy còn m gam chất rắn không tan
a) Tính m
b) Tính thể tích dd hh gồm axit HCl 1M và axit H2SO4 0,5M cần dùng để phản ứng hết hỗn hợp A
nFe2O3=16/160=0,1 (mol)
nCuO=6,4/80=0,08(mol)
nH2SO4=2.0,16=0,32(mol)
a. PT
Fe2O3+ 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O
0,1 --------> 0,3 --------> 0,1
CuO+H2SO4 -> CuSO4 +H2O
0,02<-----0,02
Suy ra chất rắn không tan là 0,06 mol CuO
Suy ra m= 0,06.80=4,8 (g)
 
  • Like
Reactions: daukhai and Kyanhdo

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
nFe2O3=16/160=0,1 (mol)
nCuO=6,4/80=0,08(mol)
nH2SO4=2.0,16=0,32(mol)
a. PT
Fe2O3+ 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O
0,1 --------> 0,3 --------> 0,1
CuO+H2SO4 -> CuSO4 +H2O
0,02<-----0,02
Suy ra chất rắn không tan là 0,06 mol CuO
Suy ra m= 0,06.80=4,8 (g)
cậu b làm thế nào ạ?
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
nFe2O3=16/160=0,1 (mol)
nCuO=6,4/80=0,08(mol)
nH2SO4=2.0,16=0,32(mol)
a. PT
Fe2O3+ 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O
0,1 --------> 0,3 --------> 0,1
CuO+H2SO4 -> CuSO4 +H2O
0,02<-----0,02

Suy ra chất rắn không tan là 0,06 mol CuO
Suy ra m= 0,06.80=4,8 (g)
a.2 pư của Fe2O3,CuO với H2SO4 cùng xảy ra 1 lúc mà bạn có ưu tiên cái nào trước đâu bạn nhỉ ??
b.
cậu b làm thế nào ạ?
nH+=2nO<oxit>=0,1.3.2+0,08.2=0,76
gọi nHCl=x--->nH2SO4=0,5x--->nH+=x+x=0.76--->x=0,38--->V=0,38l
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
nCuO= 0,08 mol
nFe2O3= 0,1 mol
nH2SO4 = 0,32 mol
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H20
Fe2O3 + 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O
Nếu Fe2O3 tan trước
=>nCuO = 0,02 mol
=>mCuO dư=4,8g
Nếu CuO tan trước
=> nFe2O3 tan = 0,24/3 = 0,08
=> mFe2O3 dư= 3,2 g
-> 3,2 < m < 4,8 g
 
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
nCuO= 0,08 mol
nFe2O3= 0,1 mol
nH2SO4 = 0,32 mol
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H20
Fe2O3 + 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O
Nếu Fe2O3 tan trước
=>nCuO = 0,02 mol
=>mCuO dư=4,8g
Nếu CuO tan trước
=> nFe2O3 tan = 0,24/3 = 0,08
=> mFe2O3 dư= 3,2 g
-> 3,2 < m < 4,8 g
thế câu b làm sao a?
 
Top Bottom