Hóa 8 Oxit

minhthu2k5

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng năm 2018
1,070
1,095
201
Quảng Nam
Hogwarts
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tỷ lệ khối lượng của ni tơ và oxi trong một oxi là 7/20. Công thức của oxit là gì? (Nêu rõ cách làm giúp mình)
Câu 2: Để oxi hóa hoàn toàn 1 kim loại R thành oxit phải dùng một lượng oxi bằng 40% lượng kim loại đã dùng. Xác định kim loại R
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
20
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Câu 1: Tỷ lệ khối lượng của ni tơ và oxi trong một oxi là 7/20. Công thức của oxit là gì? (Nêu rõ cách làm giúp mình)
Câu 2: Để oxi hóa hoàn toàn 1 kim loại R thành oxit phải dùng một lượng oxi bằng 40% lượng kim loại đã dùng. Xác định kim loại R
Câu 1
Gọi CTHH của Oxit là NxOy
Ta có tỉ số khối lượng
mN / mO = 14x / 16y = 7 / 20 ---> x / y = (7.16)/(14.20)= 2 / 5
---> x = 2 ; y = 5
---> CTHH N2O5
Câu 2 Bạn có thể tham khảo cách làm sau
Gọi a là hóa trị của R
CTHH oxit : R2Oa
pt : 4R + aO2 ---> 2R2Oa
Gọi b là số mol R fứ
=> số mol O2 đã dùng : ab/4
m O2 = 40% m R
<=> 32 x ab/4 = 0.4 x a x R <=> 8ab =0.4aR
<=> 20b = R
Đến đây thì fải biện luận, vì b là hóa trị của R nên có các giá trị 1, 2, 3
Nghiệm đúng nhất là b = 2 và R = 40 (Ca)
 
  • Like
Reactions: minhthu2k5

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Câu 1
Gọi CTHH của Oxit là NxOy
Ta có tỉ số khối lượng
mN / mO = 14x / 16y = 7 / 20 ---> x / y = (7.16)/(14.20)= 2 / 5
---> x = 2 ; y = 5
---> CTHH N2O5
Câu 2 Bạn có thể tham khảo cách làm sau
Gọi a là hóa trị của R
CTHH oxit : R2Oa
pt : 4R + aO2 ---> 2R2Oa
Gọi b là số mol R fứ
=> số mol O2 đã dùng : ab/4
m O2 = 40% m R
<=> 32 x ab/4 = 0.4 x a x R <=> 8ab =0.4aR
<=> 20b = R
Đến đây thì fải biện luận, vì b là hóa trị của R nên có các giá trị 1, 2, 3
Nghiệm đúng nhất là b = 2 và R = 40 (Ca)
Câu 1: Tỷ lệ khối lượng của ni tơ và oxi trong một oxi là 7/20. Công thức của oxit là gì? (Nêu rõ cách làm giúp mình)
Có thể gọi là N2On :
28/16n = 7/20 -> n = 5 -> N2O5
 
Top Bottom