Hóa Oxit

park chanyeol 9a1

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
147
36
56
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1 :Hỗn hợp X gồm Ag và 1 oxit sắt có kl 80,8g .Đem hh này hòa tan trong dd HCl dư,thu được dd A và 11,2 g chất rắn B.Cho dd A tác dụng với dd Naoh dư ,lọc lấy kết tủa và nung trong không khí đến không đổi thu được 72g chất rắn. Oxit sắt đó là ?r8r8r8r8
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
:Hỗn hợp X gồm Ag và 1 oxit sắt có kl 80,8g .Đem hh này hòa tan trong dd HCl dư,thu được dd A và 11,2 g chất rắn B.Cho dd A tác dụng với dd Naoh dư ,lọc lấy kết tủa và nung trong không khí đến không đổi thu được 72g chất rắn. Oxit sắt đó là ?
gọi cthh của oxit sắt là FexOy
vì Ag không phản ứng với HCl => 11,2 g chất rắn B chính là Ag =. m FexOy = 80,8 - 11,2 = 69,6 (g)
pthh :
FexOy + 2y HCL --> x FeCl2y/x + y H2O
Vậy dung dịch A sau phản ứng là HCl dư và dd FeCl2
pthh:
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
FeCl2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2 NaCl
nung trong không khí tới khối lượng không đổi n Fe2O3 = 72/160= 0,45 (mol)
4Fe(OH)2 + O2 = 2Fe2O3 + 4H2O
0,9 <------ 0,45 (mol)
vậy ta có
FexOy + 2y HCL --> x FeCl2y/x + y H2O
0,9/x <---------- 0,9 (mol)
vậy ( 56x + 16y)* 0,9/x = 69,6
Giair ta được x = 3 ; y =4 => cthh của oxit sắt là Fe3O4
 
  • Like
Reactions: park chanyeol 9a1
Top Bottom