Oxit

D

dautay_mjmj_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khử hoàn toàn a (g) 1 oxit của kim loại bằng H2 dư thu được 13g kim loại M. Hòa tan hoàn toàn M bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 4,48l H2 (đktc). Tìm a biết M chỉ có hóa trị II.
2. Khử hoàn toàn 3,48g oxit của kim loại A cần dùng 1,344l khí H2(đktc). Hòa tan hoàn bộ kim loại sinh ra bằng HCl dư thấy thoát ra 1,008l H2. TÌm công thức oxit trên.
 
C

chaugiang81

1. Khử hoàn toàn a (g) 1 oxit của kim loại bằng H2 dư thu được 13g kim loại M. Hòa tan hoàn toàn M bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 4,48l H2 (đktc). Tìm a biết M chỉ có hóa trị II.
______________________
$MO + H_2 --> M + H_2O$
..........0.2........0.2......0.2
$M + HCl --> MCl_2 +H_2$
0.2................................0.2
nH2= 0.2 mol
=>nM = 0.2 mol
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có :
a+ mH2= 13 + mH2O
=>a= ...

 
T

toAnyEuHuong


2. Khử hoàn toàn 3,48g oxit của kim loại A cần dùng 1,344l khí H2(đktc). Hòa tan hoàn bộ kim loại sinh ra bằng HCl dư thấy thoát ra 1,008l H2. TÌm công thức oxit trên.

Gọi công thức hợp chất là $A_xO_y$
PTHH
$A_xO_y + yH_2 -> xA + yH_2O$
0,06/y 0,06 0,06x/y
Số g oxit: $3,48= 0,06/y (xM_A + 16y)
=> (0,06xM_A)/y = 2,52
=> M_Ax/y = 42$
PTHH:
$2A + 2nHCl -> 2ACl_n + nH_2$
$0,09/n 0,045$
$Ta có 0,09/n = 0,06x/y
=> 2/3.n=x/y
=> n=3x/2y$
Với 0<x<=y<=4
Nếu n=1 => x=2; y=3; M_A = 63 (loại)
Nếu n=2 => x=3; y=4; M_A = 56 (nhận)
Vậy A là Fe, CTHC là Fe_3O_4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom