oxit td với HNO3 dư

H

hocmai.hoahoc

3FeO + 10HNO3 dư ==>3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O

Hòa tan hoàn toàn 19,5g Zn vào 500ml dd HNO3 aM. Thu dc 3,36l khí NO (đktc). Xđ a?
nZn = 0,3 mol, nNO= 0,15 mol => Phản ứng có sinh ra NH4+
2nZn = 3nNO + 8*nNH4+ => nNH4+= 0,01875 mol
=>nHNO3 =2nZn2+ + nNO + 2nNH4NO3 = 0,3*2 + 0,15 + 2*0,01875 = 0,7875 mol
=>a = 1,575M
 
D

docongvang

e không biết xưng hô như thế nào hết
nhưng em cảm ơn nhiều...........

Đáp án rất đúng với bài giải của cô em nhưng cô em giải theo cách khác còn cách này e k hiểu rõ lắm nói rõ hơn cho em dc k
có bí quyết gì để học tốt môn hóa chỉ giúp em dc k.
em cảm ơn nhiều lắm

Cho em hỏi kim loại mạnh tác dụng với HNO3 loãng thì cũng sinh ra khi NO hả.
 
Last edited by a moderator:
D

docongvang

cho 12,8g hỗn hợp Fe, FeO tác dụng với dung dịch HNO3 d. Sau pư thu được 8.96 lít NO2 (SP khử duy nhất) . Xđ % Fe trong hỗn hợp ban đầu.
 
T

tmn_27

...

Bài Zn + HNO3 có thể diễn giải bằng phương pháp nhường nhận e như sau:

[TEX]Zn -> Zn^{2+} + 2e[/TEX]........................[TEX]N^{5+} + 3e -> N^{2+}[/TEX]

0,3.....0,3..........0,6..........................0,15....0,45....0,15

[TEX]N^{5+} + 8e -> N^{3-}[/TEX]
......0,6-0,45....0,01875
[TEX]nHNO3 = 2nZn^{2+} + nNO + 2nNH_4NO_3 = 0,7875[/TEX]
=> V = 0,1575
 
V

vukieunga

dùng bao toàn e là ra :gọi x là số mol của Fe và y là số mol của FeO
ta có hpt: {56x+72y=12.8 và 3x+y=0.4}
tim được x=y=0.1 nên kl của Fe=5.6 va chiếm 43.75%
 
K

kapuchjno2203

Thông qua mấy ví dụ các bạn đã đưa ra mình xin đưa ra công thức tính nhanh nHNO3 cần dùng để hòa tan hỗn hợp kim loại : nHNO3=4nNO+12nNO2+12nN2+10nN20+10nNH4NO3
 
Top Bottom