Hóa Oxit tác dụng với dd Kiềm

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Có 8,96 lít (đktc) hh 2 khí CO2, SO2 ( tỷ khối hơi của hh so với H2 bằng 29,5). Hấp thụ hh khí vào 400ml dd NaOH 1M, kết thúc pứ thu được dd X. Tính khối lượng các chất tan trong dd X).

Gọi a, b là mol CO2 , SO2 ==> a + b = 0,4
m khí = 44a + 64b = 2*29,5*0,4 = 23,6 ==> a = 0,1 và b = 0,3
mol X : mol NaOH = 1 : 1 ==> có phản ứng
CO2 + NaOH ---> NaHCO3
0,1------0,1-----------0,1
SO2 + NaOH ---> NaHSO3
0,3------0,3-----------0,3
mNaHCO3 = 84*0,1 = 8,4
mNaHSO3 = 104*0,3 = 31,2
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Tỉ lệ X:NaOH là 1:1 sao?
Tại sao không lấy riêng tỉ lệ mol CO2:NaOH và SO3:NaOH
 
Top Bottom