Hóa 9 Oxit tác dụng axit

nhi.quyen3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2019
36
4
21

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hoà tan hoàn toàn 0,94 gam oxit của một kim loại kiềm vào 100ml dung dịch HCl 0,1M, thu được dung dịch X. Cô cạn X thu được 1,305 gam chất rắn khan. Tìm công thức của oxit trên.

TH 1: nếu HCl dư => rắn chỉ là MCl
M2O a mol -> MCl 2a mol
=> m rắn tăng = a(71 - 16) = 1,305 - 0,94 => a = 0,0066
=> 2M + 16 = 0,94/a => M = 62,8 => loại
TH 2: HCl hết => rắn gồm MCl và MOH
M2O + 2 HCl -> 2 MCl + H2O
0,005-----0,01-------0,01----0,005
M2O + H2O -> 2 MOH
x------------x------------2x
Bảo toàn khối lượng: 0,94 + 36,5*0,01 = 1,305 + 18*(0,005 - x) => x = 0,005
=> mol oxit = 0,01
=> 2M + 16 = 0,94/0,01 = 94 => M = 39 là K => K2O
 
Top Bottom