Hóa 9 Oxit sắt

nhi.quyen3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2019
36
4
21

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Chất rắn A gồm 3 oxit sắt có số mol bằng nhau. Hoà tan hoàn toàn m gam A vào dd HNO3 dư thu được 0,5 mol hỗn hợp B gồm NO và NO2. Tỉ khối hơi của B so với H2 là 19,8. Tính m? (Làm theo cách cân bằng e)
Em cảm ơn ah!
M(B)=39,6
NO:30------------6,4----2
--------------39,6
NO2:46----------9,6-----3
=>nNO=0,2;nNO2=0,3
Vì 3 oxit sắt có số mol bằng nhau=>quy A về Fe3O4(a mol)
BTe: nFe3O4=3nNO+nNO2=0,9 mol=>m=
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Áp dụng đường chéo:
NO(30)------------------------ 6,4:2
---------------19,8.2=39,6
NO2(46)----------------------- 9,6:3
[tex]\rightarrow n_{NO}=0,02mol[/tex] ,[tex]n_{NO_{2}}=0,03mol[/tex]
Gọi số mol mỗi oxit là a mol
Bảo toàn e: [tex]Fe^{+2}-1e\rightarrow Fe^{+3}[/tex]
[tex]3Fe^{+\frac{8}{3}}-1e\rightarrow 3Fe^{+3}[/tex]
[tex]N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}[/tex]
[tex]N^{+5}+1e\rightarrow N^{+4}[/tex]
-> 2a=0,02.3+0,03=0,09 mol
->a=0,045 mol ->m=20,88 g
 
Last edited:

nhi.quyen3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2019
36
4
21
Áp dụng đường chéo:
NO(30)------------------------ 6,4:2
---------------19,8.2=39,6
NO2(46)----------------------- 9,6:3
[tex]\rightarrow n_{NO}=0,2mol[/tex] ,[tex]n_{NO_{2}}=0,3mol[/tex]
Gọi số mol mỗi oxit là a mol
Bảo toàn e: [tex]Fe^{+2}-1e\rightarrow Fe^{+3}[/tex]
[tex]3Fe^{+\frac{8}{3}}-1e\rightarrow 3Fe^{+3}[/tex]
[tex]N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}[/tex]
[tex]N^{+5}+1e\rightarrow N^{+4}[/tex]
-> 2a=0,2.3+0,3=0,9 mol
->a=0,045 mol ->m=20,88 g
Bài này là trắc nghiệm thì đáp án 20,88 là đúng rồi ạ nhưng mà vì sao 2a=0,9 thì a lại bằng 0,045 được ạ?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bài này là trắc nghiệm thì đáp án 20,88 là đúng rồi ạ nhưng mà vì sao 2a=0,9 thì a lại bằng 0,045 được ạ?
Bạn xem lại xem đề cho 0,5 mol khí hay 0,05 mol khí dùm mình nhé :v
Nếu cho 0,5 mol khí thì kết quả là 208,8g á bạn .Chỗ đấy mình nhầm chút :p:p
 
Top Bottom