Hóa 10 Oxit sắt

Vũ Thị Thu Hằng

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2018
37
8
31
21
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Kim Đường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dd HCl 2M , thu được dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2 . Chia Y thành hai phần bằng nhau . Cô cạn một phần thu được m 1 gam muối khan . Sục khí clo ( dư) vào phần hai , cô cạn dd sau phản ứng thu được m2 gam muối khan. Biết m2 - m1 = 0,71 . Thể tích dd HCl đã dùng là bao nhiêu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dd HCl 2M , thu được dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2 . Chia Y thành hai phần bằng nhau . Cô cạn một phần thu được m 1 gam muối khan . Sục khí clo ( dư) vào phần hai , cô cạn dd sau phản ứng thu được m2 gam muối khan. Biết m2 - m1 = 0,71 . Thể tích dd HCl đã dùng là bao nhiêu

Qui X : FeO a mol và Fe2O3 b mol
Dd Y: FeCl2 a mol, FeCl3 b mol
=> a : b = 1 : 2 => b = 2a
Mỗi phần dd Y: FeCl2 0,5a mol FeCl3 a mol
Phần 1:
m muối = m1 = 127*0,5a + 162,5*a = 226a
Phần 2: muối FeCl3 1,5a mol
m muối = m2 = 162,5*1,5a
=> m2 - m1 = 17,75a = 0,71 => a = 0,04
Mol HCl = mol Cl- = 2a + 3b = 8a = 0,32
=> V ddHCl 2M = 0,32/2 = 0,16 lít
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dd HCl 2M , thu được dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2 . Chia Y thành hai phần bằng nhau . Cô cạn một phần thu được m 1 gam muối khan . Sục khí clo ( dư) vào phần hai , cô cạn dd sau phản ứng thu được m2 gam muối khan. Biết m2 - m1 = 0,71 . Thể tích dd HCl đã dùng là bao nhiêu
Quy đổi: X thành Fe : x mol và O : y mol
Fe -----> Fe 2+ + 2e
...............x...........2x
Fe -------> Fe 3+ + 3e
................2x..........6x
O + 2e ---------> O 2-
Chia thành 2 phần bằng nhau => nFe2+ mỗi phần = x/2; nFe3+ mỗi phần = x
P1: m1= 226x g
P2: Fe2+ + Cl2 => Fe3+
=> m2= 243,75x g
mà m2-m1=0.71
=> x=0.04 mol
nHCl= 2nFe2+ + 3nFe3+ = 0.32 mol
=> V HCl = 0.16 l
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dd HCl 2M , thu được dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2 . Chia Y thành hai phần bằng nhau . Cô cạn một phần thu được m 1 gam muối khan . Sục khí clo ( dư) vào phần hai , cô cạn dd sau phản ứng thu được m2 gam muối khan. Biết m2 - m1 = 0,71 . Thể tích dd HCl đã dùng là bao nhiêu
Quy đổi X :Fe2+:x ; Fe3+ :y ; O:z
x=2y
Xét 2 TN : Khối lượng TN2 > TN2 do có PT
FeCl2+1/2Cl2--->FeCl3
---->nFeCl2<TN2>=0,02--->x=0,04 --->y=0,02
Bảo toàn điện tích :2z=0,04.2+0,02.3 --->z=0,07 --->nH+=0,14 --->V=0,07 l
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom