Hóa 9 Oxit sắt

hyube

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2019
2
1
6
20
Lạng Sơn
THCS Vĩnh Trại
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a(g) một oxit sắt bằng H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra khí SO2 duy nhất. Trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn a(g) oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hòa tan sắt tao thành bằng H2SO4 đặc thì lượng khí SO2 sinh ra nhiều gấp 9 lần lương oxit sắt ở thí nghiệm trên. Tìm CT của Oxit sắt.
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn a(g) một oxit sắt bằng H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra khí SO2 duy nhất. Trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn a(g) oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hòa tan sắt tao thành bằng H2SO4 đặc thì lượng khí SO2 sinh ra nhiều gấp 9 lần lương oxit sắt ở thí nghiệm trên. Tính a

Oxit gồm x mol Fe và y mol O => a = 56x + 16y
Gọi k là mol SO2
Bảo toàn mol e: 3x = 2k + 2y. (1)
Khử hoàn toàn bằng CO thu được x mol Fe
Bảo toàn mol e: 3x = 2*9k = 18k. (2)
=> x = 6k
(1)(2) => 18k = 2k + 2y => y = 8k
=> x : y = 6k : 8k = 3 : 4 => Fe3O4
 
Last edited:

hyube

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2019
2
1
6
20
Lạng Sơn
THCS Vĩnh Trại
em nhầm đề bài ,phải là tìm công thức hóa học của oxit sắt chứ không phải tìm a
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hòa tan hoàn toàn a(g) một oxit sắt bằng H2SO4 đặc nóng thấy thoát ra khí SO2 duy nhất. Trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn a(g) oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hòa tan sắt tao thành bằng H2SO4 đặc thì lượng khí SO2 sinh ra nhiều gấp 9 lần lương oxit sắt ở thí nghiệm trên. Tính a
em nhầm đề bài ,phải là tìm công thức hóa học của oxit sắt chứ không phải tìm a
Nếu vậy giả sử có 100 gam hoặc
TH1: [tex]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4 => xFe_2(SO_4)_3+(6x-2y)H_2O+(3x-2y)SO_2[/tex]
[tex]Fe_xO_y+yCO=>xFe+yCO_2[/tex]
[tex]2Fe+2H_2SO_4=>Fe_2(SO_4)_3+SO_2+2H_2O[/tex]
Theo đề bài. ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x-2y=nSO_2 \\ 3x-2y+2y=2nO_2 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính ra tỉ lệ x/y=3/4 => Ra
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
nFe= x mol
nCO = nO = y mol
Gọi a là số mol SO2
TN1: bảo toàn e -> 3x - 2y = 2a
TN2: nSO2 =9a
bảo toàn e -> 2nSO2 =3nFe -> 3x = 18a
-> x =6a
y = 8a
> x : y = 3 : 4 -> CTHH
 
Top Bottom