Oxit Sắt

G

gunc94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,236 gam hỗn hợp A dạng bột gồm Fe và Fe3O4 hòa tan hoàn toàn trong 100ml dung dịch HNO3 có nồng độ C (mol/l), có 246,4 ml khí NO (dktc) thoát ra. Sau phản ứng còn lại 0,448 gam kim loại. Trị số của C là:

A) 0,5M B) 0,68M C) 0,4M D) 0,72M
 
D

domtomboy

Cho 2,236 gam hỗn hợp A dạng bột gồm Fe và Fe3O4 hòa tan hoàn toàn trong 100ml dung dịch HNO3 có nồng độ C (mol/l), có 246,4 ml khí NO (dktc) thoát ra. Sau phản ứng còn lại 0,448 gam kim loại. Trị số của C là:

A) 0,5M B) 0,68M C) 0,4M D) 0,72M

sau phản ứng, mà còn KL
==> n e nhận = 0,033
n NO3- tạo muối= 0,066
n HNO3 = 0,077 :|
 
C

cobe_mongmo4100

đưa hh về a mol Fe, b mol O có pt 56a+16b=2.236 (1)
nNO=0.011
n e nhường= 0.011*3+2b => nFe3+ = 0.011+2/3b
nFe dư = 0.008 => nFe pứ = a-0.008 (3)

Fe + 2Fe3+ -> 3Fe2+
(0.0055+1/3b) (0.011+2/3b)

=>n Fe pứ = 0.011+0.0055+b (4)
(3),(4) => a-0.008=0.0165+b (5)
(1),(5) => a=0.0365, b=0.012
nHNO3=nFe3+*3 + n NO=3*(0.011+2/3*0.012) + 0.011=0.68
C=0.68
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom