oxit sắt .

H

heongoc_97

cho 9,12g hỗn hợp FeO ,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hoàn toàn với HCl thu được 7,62g FeCl2 và m(g) FeCl3.tính m=?
ta có số mol FeCl2 là 0,06 mol => số mol Fe2+ là 0,06mol
ta có FeO x mol
........Fe3O4=FeO.Fe2O3 y mol
.........Fe2O3 zmol
khi đó Fe 2+ =x+y mol
..........Fe3+=2y+2z=2(x+y) mol
từ trên ta có số mol FeO=0,06 mol => khối lượng FeO=4,32 g
=> khối lượng Fe2O3 =9,12-4,32=4.8g=> số mol là 0,03 mol
=>số mol Fe3+=0,06 mol => khối lượng muối là 0,06.162,5=9,75 g
 
D

dangthinhu

ho 9,12g hỗn hợp FeO ,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hoàn toàn với HCl thu được 7,62g FeCl2 và m(g) FeCl3.tính

Quy hỗn hợp về FeO và Fe2O3
Theo định luật bảo toàn nguyên tố:
nFeO=nFeCl2=0,06; nFe2O3=1/2nFeCl3
\RightarrowmFe203=4,8\RightarrownFe2O3=0,03\RightarrowmFeCl3=0,06.162,5=9,75
 
Top Bottom