Hóa 9 Oxit KL

Phùng Thanh Thanh

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười hai 2017
51
29
26
20
Đắk Lắk
THCS Phan Đình Phùng
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hoàn toàn một lượng oxit của kim loại hóa trị 2 vào một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thì được 1 dd muối có nồng độ 22,6%. hãy xác điịnh oxit kim loại
[tex]MO+H_2SO_4\rightarrow MSO_4+H_2O(1)[/tex]
Ta có: [tex]\frac{a(M+96).100}{a(M+16)+a.98:20\%}=22,6[/tex]
Với a là mol của MO. Giải phương trình tìm được M
 
  • Like
Reactions: Phùng Thanh Thanh

0911089100

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2019
6
0
1
Ta có pthh:
MO + H2SO4 ------> MSO4 + H2
a mol MO -) a mol H2SO4 -) a mol MSO4
mdd H2SO4 = a*98*100/20 = 490a (gam)
mdd MSO4 = a*(A+96)*100/22,6 (gam)
mà mdd MSO4= MO+ mddH2SO4
=> Ta có phương trình:
a*(A+96)*100/22,6 = a(A+16) + 490a
Giải pt ta được: M=24 (Mg)
Vậy Oxit kim loại đó là : MgO
 
Top Bottom