Hóa Oxit,KL tác dụng với dd axit

Phạm Tố Uyên

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1
0
11
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Hòa tan oxit MxOy bằng dung dich HCl 7,3% ( vừa đủ ) sau phản ứng thu được dung dịch muối có nồng độ 8,607 %. Hãy xác định chất oxit đem phản ứng ?
2, Hòa tan 22,7 g hỗn hợp kim loại kiềm A và oxit của nó tan hế vào H2O thu được dung dịch B để trung hòa hết 1/5 dưng dịch B bằng 50 ml H2SO4 1M . Hãy xác định kim loại A
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1 , Hòa tan oxit MxOy bằng dung dich HCl 7,3% ( vừa đủ ) sau phản ứng thu được dung dịch muối có nồng độ 8,607 %. Hãy xác định chất oxit đem phản ứng ?
2, Hòa tan 22,7 g hỗn hợp kim loại kiềm A và oxit của nó tan hế vào H2O thu được dung dịch B để trung hòa hết 1/5 dưng dịch B bằng 50 ml H2SO4 1M . Hãy xác định kim loại A

1.
MxOy+2yHCl->xMCl2y/x+yH2O
1...........2y..........x..............y
Giả sử có 1 mol MxOy pứ
mHCl=2y.36,5=73y(g)
mdd HCl=73y.100/7,3=1000y(g)
mdd sau pứ=Mx+16y+1000y=Mx+1016y(g)
mMCl2y/x=x.(M+71y/x)=xM+71y(g)
Có (Mx+1016y)/(xM+71y)=8,607/100
Giải ra....
2. Vì A là kl kiềm nên A hoá trị I
2A+2H20->2AOH+H2
x......x..........x
A2O+H20->2AOH
y..........y.......2y
2AOH+H2SO4->A2SO4+2H20
0,1........<-0,05
=>nAOH=0,1.1/5=0,02mol
Có x+2y=0,02=>x=0,02-2y(1)
xA+y(2A+16)=22,7(2)
Thay (1) vào (2) có
.......
...... 0,02A+16y=22,7
Mình bí
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
1.
MxOy+2yHCl->xMCl2y/x+yH2O
1...........2y..........x..............y
Giả sử có 1 mol MxOy pứ
mHCl=2y.36,5=73y(g)
mdd HCl=73y.100/7,3=1000y(g)
mdd sau pứ=56x+16y+1000y=56x+1016y(g)
mMCl2y/x=x.(M+71y/x)=xM+71y(g)
Có (56x+1016y)/(xM+71y)=8,607/100
Giải ra....
2. Vì A là kl kiềm nên A hoá trị I
2A+2H20->2AOH+H2
x......x..........x
A2O+H20->2AOH
y..........y.......2y
2AOH+H2SO4->A2SO4+2H20
0,1........<-0,05
=>nAOH=0,1.1/5=0,02mol
Có x+2y=0,02=>x=0,02-2y(1)
xA+y(2A+16)=22,7(2)
Thay (1) vào (2) có
.......
...... 0,02A+16y=22,7
Mình bí
ở bài 1 tại sao mdd=56x+16y+1000y????????
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom