Hóa 9 Oxit kim loại

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dân luồng khí H2 dư đi qua 13,25g hỗn hợp X gồm CuO, FeO, Al2O3 nung nóng. Khi các phản ứng kết thúc thì thu được 12,05g hỗn hợp chất rắn Y. Mặt khác để hòa tan hoàn toàn 0,45mol hỗn hợp X cần vừa đủ 562,5g dung dịch HCl 11,68%. Tính thể tích khí H2 đã phản ứng (đktc) và thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Dân luồng khí H2 dư đi qua 13,25g hỗn hợp X gồm CuO, FeO, Al2O3 nung nóng. Khi các phản ứng kết thúc thì thu được 12,05g hỗn hợp chất rắn Y. Mặt khác để hòa tan hoàn toàn 0,45mol hỗn hợp X cần vừa đủ 562,5g dung dịch HCl 11,68%. Tính thể tích khí H2 đã phản ứng (đktc) và thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp X

Gọi a, b, c là mol FeO, CuO, Al2O3 => 72a + 80b + 102c = 13,25. (1)
mO phản ứng = 16(a+b) = 13,25 - 12,05 => mol O = a + b = 0,075. (2)
Mol H2 = mol O = 0,075 => V
Mol hh = k(a+b+c) = 0,45. (3)
Mol HCl = k(2a + 2b + 6c ) = 1,8. (4)
(3)/(4) => c = a + b = 0,075.
=> a = 0,05 và b = 0,025
=> %m oxit
 
Top Bottom