Hóa 12 oxit kim loại

diephungnguyen1606@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
37
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho m gam hỗn hợp gồm MgO,Fe2O3,CuO td vừa đủ với 300ml dung dịch HCl 2M.Khối lượng muối thu dc sau pu là 33,3 gam.Giá trị m?
2/Cho m gam bột crom pu hoàn toàn với dd Hcl dư thu dc V lít khí H2(đkc).Mặt khác, cũng m gam bột crom trên pu hoàn toàn vs khí O2 dư thu dc 15,2 gam oxit duy nhất.Giá trị V??
3/Để 28g bột sắt ngoài không khí 1 thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4 gam .Giả thiết sản phẩm oxi hóa chỉ là sắt từ oxit.Phần trăm sắt đã bị oxh là???
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. nHCl = 0,6 mol => nH2O = 0,3 mol
Bảo toàn KL: mOxit + mHCl = m muối + mH2O
=> m + 0,6.36,5 = 33,3 + 0,3.18
=> m =
2. 2Cr + 3O2 ----> Cr2O3
nCr2O3 = 0,1 mol => nCr = 0,2 mol
Cr + 2HCl ---> CrCl2 + H2
nH2 = nCr = 0,2 mol => V = 4,48 lít
3. KL tăng lên là KL của O: mO = 34,4 - 28 = 6,4 gam => nO = 0,4 mol
Sp của quá trình oxi hóa là Fe3O4 nên mol của Fe3O4 = nO/4 = 0,1 mol
=> mol sắt bị oxi hóa = 3.nFe3O4 = 0,3 mol
% Fe bị oxi hóa = 0,3.56/28 =60%
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
1/cho m gam hỗn hợp gồm MgO,Fe2O3,CuO td vừa đủ với 300ml dung dịch HCl 2M.Khối lượng muối thu dc sau pu là 33,3 gam.Giá trị m?
2/Cho m gam bột crom pu hoàn toàn với dd Hcl dư thu dc V lít khí H2(đkc).Mặt khác, cũng m gam bột crom trên pu hoàn toàn vs khí O2 dư thu dc 15,2 gam oxit duy nhất.Giá trị V??
3/Để 28g bột sắt ngoài không khí 1 thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4 gam .Giả thiết sản phẩm oxi hóa chỉ là sắt từ oxit.Phần trăm sắt đã bị oxh là???


Bài 3 :

3Fe + 2O2 --->(to) Fe3O4
0,3 <--- 0,2
mO2 (p/ư) = 34,4 - 28 = 6,4 g

nO2 (pư) = 6,4 / 32 = 0,2 ( mol )

mFe ( bị oxi hóa ) = 0,3 . 56 = 16,8 g

%mFe ( bị oxi hóa ) = 16,8 / 28 . 100 = 60%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom