Hóa oxit kim loại

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
22
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Cu tác dụng với lượng dư dung dịch HCl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y và 1,6 gam kim loại không tan. Dung dịch Y tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch chứa NaOH 1M và KOH 1M thu được 36,8 gam kết tủa. Tính số mol HCl ban đầu và giá trị của m.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Cu tác dụng với lượng dư dung dịch HCl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y và 1,6 gam kim loại không tan. Dung dịch Y tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch chứa NaOH 1M và KOH 1M thu được 36,8 gam kết tủa. Tính số mol HCl ban đầu và giá trị của m.
Với dạng bài này bạn phải nắm rõ dãy điện hóa nhé.
Ở bài này, chắc chắn Cu sẽ tác dụng với $FeCl_3$, sau pứ này, Cu vẫn dư
$Fe_3O_4+8HCl ->FeCl_2+2FeCl_3+4H_2O$
a ------------------------------------- 2a
$Cu+2FeCl_3 -> CuCl_2+2FeCl_2$
a ----- 2a ---------- a ------- 2a
Gọi a, b là số mol $Fe_3O_4, Cu$ ban đầu
$n_{Cu}$ dư = 0,025 mol
-> $b-a=0,025 (mol)$
Dung dịch Y gồm : $CuCl_2, FeCl_2$
Bảo toàn : $n_{-OH}=n_{Cl}$
$n_{OH}=n_{NaOH}+n_{KOH}=1 (mol)$
$2a+2.(2a+2a)=1$
->> a, b
 
Top Bottom