Hóa 10 Oxit kim loại tác dụng với HNO3

Nhược Vy

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
39
18
21
Thái Bình
THPT ĐTA
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hh X g[FONT=Open Sans, sans-serif]ồm Cu, CuO, Fe, FeO. Cho 13,6g hh X vào 600ml dd HNO[/FONT]3 1M vừa đủ thu được V lít khí NO2 và 43 g muối. Tìm V
2,Hh X gồm Cu, CuO, Fe, FeO, Fe3O4. Dẫn khí CO dư qua 20g hh X để pư khử xảy ra hoàn toàn, hh khí thu được dẫn qua dd nước vôi trong dư thấy m gam kết tủa. Cũng cho 20g hh X vào dd HNO3 dư thu được 11,2 lít khí NO2 (đktc, sp khử duy nhất), dd sau pư chứa 61,8g muối. Tính m
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: X + HNO3 ----> muối + NO2 + H2O
nH2O = 0,5nHNO3 = 0,3 mol
Bảo toàn KL
mX + mHNO3 = m muối + mNO2 + mH2O
=> mNO2 = mX + mHNO3 - m muối - mH2O = 13,6 + 0,6.63 - 43 - 0,3.18 = 3 gam
nNO2 = 3/46 => V = 3/46.22,4 = 1,46 lít
Câu 2: Qui đổi hỗn hợp: Cu, Fe, O có số mol lần lượt là a, b, c
- X + HNO3 dư
Ta có hệ:
64a + 56b + 16c = 20
2a + 3b - 2c= nNO2 = 0,5
188a + 242b = 68,1
Suy ra: a = 0,2; b = 0,1; c = 0,1
- CO + X:
CO + [O] ----> CO2
nCO2 = nO = 0,1 mol
=> nCaCO3 = nCO2 = ,1 mol
=> mCaCO3 = 10 gam
 
Top Bottom