Hóa 8 oxit kim loại tác dụng với Axit loại I

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
cho 10g hỗn hợp gồm Al, Mg, Zn tác dụng với oxi thu đc 14g oxit tác dụng với HCl.2M. tính thể tích HCl?
nhungtuyetbui08@gmail.com[imath]m_O[/imath]=14-10=4
=> [imath]n_O[/imath]=0,25
[imath]Al_2O_3[/imath] + 6HCl -> 2[imath]AlCl_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
MgO + 2HCl -> [imath]MgCl_2[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
ZnO + 2HCl -> [imath]ZnCl_2[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
Có thể thấy 2[imath]n_O[/imath]=[imath]n_{HCl}[/imath] => [imath]n_{HCl}[/imath] cho cả 3 PT = 0,5
=> [imath]V_{HCl}[/imath]= [imath]\dfrac{0,5}{2}[/imath]=0,25l
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây: BT
Thứ bảy tuần này (13/8) Team Hóa có tổ chức Mini Game với nhiều phần quà hấp dẫn bạn dành chút thời gian tham gia nhé :MIM4
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
[imath]m_O[/imath]=14-10=4
=> [imath]n_O[/imath]=0,25
[imath]Al_2O_3[/imath] + 6HCl -> 2[imath]AlCl_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
MgO + 2HCl -> [imath]MgCl_2[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
ZnO + 2HCl -> [imath]ZnCl_2[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
Có thể thấy [imath]n_O[/imath]=2[imath]n_{HCl}[/imath] => [imath]n_{HCl}[/imath] cho cả 3 PT = 0,125
=> [imath]V_{HCl}[/imath]= [imath]\dfrac{0,125}{2}[/imath]=0,0625l= 62,5ml
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây: BT
Thứ bảy tuần này (13/8) Team Hóa có tổ chức Mini Game với nhiều phần quà hấp dẫn bạn dành chút thời gian tham gia nhé :MIM4
thuyduongne113Bài giải sai


2 M + 0,5n O2 -> M2On
a---------0,25na--------0,5a
M2On + 2n HCl -> MCln + n H2O
0,5a---------na
mO2 = 32*0,25na = 14 - 10 = 4 => na = 0,5
=> Mol HCl = na = 0,5
V dd HCl = 0,5/2 = 0,25
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
  • Like
Reactions: The Ris

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[imath]m_O[/imath]=14-10=4
=> [imath]n_O[/imath]=0,25
[imath]Al_2O_3[/imath] + 6HCl -> 2[imath]AlCl_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
MgO + 2HCl -> [imath]MgCl_2[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
ZnO + 2HCl -> [imath]ZnCl_2[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
Có thể thấy 2[imath]n_O[/imath]=[imath]n_{HCl}[/imath] => [imath]n_{HCl}[/imath] cho cả 3 PT = 0,5
=> [imath]V_{HCl}[/imath]= [imath]\dfrac{0,5}{2}[/imath]=0,25l
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây: BT
Thứ bảy tuần này (13/8) Team Hóa có tổ chức Mini Game với nhiều phần quà hấp dẫn bạn dành chút thời gian tham gia nhé :MIM4
thuyduongne113bạn ơi cho mình hỏi chỗ nHCl sao nó ra 0,5 đc ạ
 
View previous replies…

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
nhungtuyetbui08@gmail.comNếu Bạn làm theo Chị Phamthimai là theo Định luật bảo toàn khối lượng [imath]m_{KL}[/imath] + [imath]m_{O_2}[/imath] = [imath]m_{oxit}[/imath] => [imath]n_{O_2}[/imath]=0,125
Còn mình tính theo Oxi có trong Oxit, nếu bạn tính từ [imath]n_{O_2}[/imath]=0,125thì Bảo toàn nguyên tố Oxi cũng ra mol O=0,125.2=0,25 nha
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
 
Top Bottom