Hóa 9 Oxit khó

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đã bỏ ra một ngày hôm nay để giải bài này nhưng không tài nào giải được nên em mới nhờ mọi người giúp em ạ!
Hỗn hợp X gồm FeO; Fe2O3; Fe3O4. Cho khí CO đi qua m gam X sau 1 thời gian thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dung dịch Ca(OH)2 dư đến hoàn toàn thu được 4 gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đặc nóng dư thu được 1,008 lit SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và 18 gam muối. Tính m.
Nếu có ai giải bằng phương pháp bảo toàn electron hoặc bảo toàn nguyên tố thì giải thích cặn kẽ chút ạ. Nếu được thì đừng giải bằng hai phương pháp trên. Mong mọi người giúp đỡ!
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
hỗn hợp X + CO ----> Y + Z
Y + H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
m muối = mFe2(SO4)3 = 0,045 mol => Bảo toàn nguyên tố suy ra nFe/X = 2.nFe2(SO4)3 = 0,09 mol
CO + [O] ---> CO2
nCO pứ = nCO2 = 0,04 mol
Qui đổi hỗn hợp X thành Fe: 0,09 mol và O: a mol thì xét các quá trình phản ứng ta thấy có sự thay đổi số oxi hóa của Fe, O, C và S
Áp dụng bảo toàn e:
Fe ----> Fe3+ + 3e
0,09---------------->0,27 mol
C+2(CO) -------> C+4(CO2) + 2e
0,04 --------------->0,04--------->0,08 mol
O + 2e ------> O2-
a-----> 2a mol
S+6 + 2e -----> S+4(SO2)
0,09<------0,045 mol
=> 0,27 + 0,08 =2a + 0,09 => a = 0,13 mol
mX = m = mFe + mO = 0,09.56 + 0,13.16 = 7,12 gam
 

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
hỗn hợp X + CO ----> Y + Z
Y + H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
m muối = mFe2(SO4)3 = 0,045 mol => Bảo toàn nguyên tố suy ra nFe/X = 2.nFe2(SO4)3 = 0,09 mol
CO + [O] ---> CO2
nCO pứ = nCO2 = 0,04 mol
Qui đổi hỗn hợp X thành Fe: 0,09 mol và O: a mol thì xét các quá trình phản ứng ta thấy có sự thay đổi số oxi hóa của Fe, O, C và S
Áp dụng bảo toàn e:
Fe ----> Fe3+ + 3e
0,09---------------->0,27 mol
C+2(CO) -------> C+4(CO2) + 2e
0,04 --------------->0,04--------->0,08 mol
O + 2e ------> O2-
a-----> 2a mol
S+6 + 2e -----> S+4(SO2)
0,09<------0,045 mol
=> 0,27 + 0,08 =2a + 0,09 => a = 0,13 mol
mX = m = mFe + mO = 0,09.56 + 0,13.16 = 7,12 gam
Anh ơi, em mới học lớp 9 nên chưa biết các phương pháp này. Bài này giải cách khác được không ạ

em có biết pp quy đổi không? bài này cj sẽ giải theo pp quy đổi nhé
Em chịu thua, em không biết
 
Last edited by a moderator:

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
Em chịu thua, em không biết
với những bài có hỗn hợp oxit của cùng 1 nguyên tố, ví dụ như bài trên sau khi cho CO đi qua hỗn hợp X ta thu được hỗn hợp Y có Fe và các oxit sắt (vì p/u xảy ra k hoàn toàn) nên quy đổi hỗn hợp Y thành Fe và O rồi giải như bình thường e nhé!
 
  • Like
Reactions: tuankhai2k4

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
với những bài có hỗn hợp oxit của cùng 1 nguyên tố, ví dụ như bài trên sau khi cho CO đi qua hỗn hợp X ta thu được hỗn hợp Y có Fe và các oxit sắt (vì p/u xảy ra k hoàn toàn) nên quy đổi hỗn hợp Y thành Fe và O rồi giải như bình thường e nhé!
Vậy chị quy đổi thử xem, e cũng mún bt phương pháp quy đổi la gì!
 

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
Cảm ơn chị nhiều lắm ạ! Em hiểu rồi, bào toàn e là số e nhường=số e nhận. Và hh Y cũng không phải chỉ có Fe mà còn oxit . Mấu chốt là ở đây.
 
Top Bottom