Hóa 8 Oxit Fe

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia m gam oxit sắt thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 để hòa tan hết cần dùng 150ml dd HCl 1,5M. Phần 2 dẫn khí H2 nóng dư đi qua, để phản ứng hoàn toàn thu được 4,2 g Fe. Xác định CTHH oxit và tính m.
2. Hòa tan a gam một oxit kim loại hóa trị II bằng lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì thu được dd muối có nồng độ 22,64%. Xác định CTHH
@Toshiro Koyoshi @NHOR
 
  • Like
Reactions: NHOR

Kyota kesi 056

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2018
10
38
21
Bình Phước
=]
1.Oxit: FexOy
Phần 1: FexOy + 2yHCl ---> xFeCl2y/x + yH2O
nO(Oxit) = 0,5.nHCl = 0,1125 mol
Phần 2: FexOy + yH2 ---> xFe + yH2O
nFe =0,075 mol
Ta có: nFe/nO = 2/3 => Oxit: Fe2O3
m = mFe + mO = 0,1125.16 + 4,2 =
2.
Đặt CT oxit: RO
Bạn tự viết phương trình; tính nRO theo a, biểu diễn số mol của các chất theo a.
Dựa vào dữ kiện đề bài để lập phương trình => xác định được
Để đơn giản thì b có thể chọn a = MR + 16 (gam) => nOxit = 1mol để dễ tính
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1. Chia m gam oxit sắt thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 để hòa tan hết cần dùng 150ml dd HCl 1,5M. Phần 2 dẫn khí H2 nóng dư đi qua, để phản ứng hoàn toàn thu được 4,2 g Fe. Xác định CTHH oxit và tính m.
2. Hòa tan a gam một oxit kim loại hóa trị II bằng lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì thu được dd muối có nồng độ 22,64%. Xác định CTHH
@Toshiro Koyoshi @NHOR
1.
P1--->nO=nHCl=0,225/2
P2:nFe=0,075
---->nFe:nO=2:3 --->Fe2O3-->m
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
1.Oxit: FexOy
Phần 1: FexOy + 2yHCl ---> xFeCl2y/x + yH2O
nO(Oxit) = 0,5.nHCl = 0,1125 mol
Phần 2: FexOy + yH2 ---> xFe + yH2O
nFe =0,075 mol
Ta có: nFe/nO = 2/3 => Oxit: Fe2O3
m = mFe + mO = 0,1125.16 + 4,2 =
2.
Đặt CT oxit: RO
Bạn tự viết phương trình; tính nRO theo a, biểu diễn số mol của các chất theo a.
Dựa vào dữ kiện đề bài để lập phương trình => xác định được
Để đơn giản thì b có thể chọn a = MR + 16 (gam) => nOxit = 1mol để dễ tính
Mình ko hiểu: nO(Oxit) = 0,5.nHCl = 0,1125 mol
Với lại bn đừng sao chép bài :D
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Giả sử có 1 mol RO phản ứng.
mddH2SO4=98.10020=490(g)mddmuo^ˊithuđc=490+16+R=506+R(g)\Rightarrow m_{dd H_2SO_4}=\frac{98.100}{20}=490(g)\Rightarrow m_{dd muối thu đc}=490+16+R=506+R(g)
nRSO4=nRO=1(mol);mRSO4=96+Rn_{RSO_4}=n_{RO}=1(mol);m_{RSO_4}=96+R
Ta có phương trình: 96+R506+R=0,2264R=24(Mg)\frac{96+R}{506+R}=0,2264\Rightarrow R=24(Mg)
Vậy công thức hóa học của oxit là MgO.
 
Top Bottom