Hóa 9 oxit bazơ và kim loại tác dụng vs [tex]{H_2{SO_4}}^{}[/tex] đặc nóng

thiện tai

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
7
1
6
22
Bình Thuận
Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hh X gồm FE, Cu, CuO
-TN1: cho 6.48 gam X tác dụng vs dd [tex]{H_2{SO_4}}^{}[/tex] 98% (dư) đun nóng . Sau pư thu dc dd Y và 2.128 lít khí so2 ( đktc, sản phẩm khử duy nhất )
-TN2:cho 9.72 gam X vào dd [tex]{H_2{SO_4}}^{}[/tex] loãng dư phản ứng kết thúc xác định có 75 ml dd [tex]{H_2{SO_4}}^{}[/tex] 1M đã tham gia pư
a) tính % khối lượng mỗi chất trong hh X
b) tính C% các chất trong dd Y , biết để trung hoà dd Y cần vừa đủ 60 ml dd NaOH 10% (d=1.2 g/ml)
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2Fe + 6H2SO4 đặc ----->(to) Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
Cu + 2H2SO4 đặc nóng -----> CuSO4 + SO2 + 2H2O
CuO + H2SO4 -----> CuSO4 + H2O
Fe + H2SO4 l ----> FeSO4 + H2
Cu + H2SO4 loãng -----> o xảy ra pứ
Gọi mol uca Fe, Cu và CuO trong 6,48 gam X lần lượt là a, b và c ta có:
56a + 64b + 80c = 6,48
1,5a + b = nSO2 = 0,095
a. TN2: nH2SO4 loãng = 0,075 mol => 9,72/6,48. a + 9,72/6,48. c = 0,075
=> a = 0,03 ; b = 0,05; c == 0,02 =>%m
b. Dung dịch Y: Fe2(SO4)3:0,015 mol ; CuSO4 = 0,07 mol ; H2SO4 dư = 0,5. nNaOH = 0,09 mol
H2SO4 ban đầu: 3.a + 2b + c + 0,5.nNaOH = 0,3 mol
mdd H2SO4 = 0,3.98.100/98 = 30 gam
mdd Y = 6,48 + mdd H2SO4 - mSO2
=> C% các chất trong dd Y
 
Top Bottom