Hóa 9 Oxit bazơ và Axit ( Nâng cao )

Nguyễn Đức Mạnh Việt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2018
8
3
6
21
Nghệ An
THCS Nghi Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 78.4g hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau.
*Phần I: Cho tác dụng với dd HCl dư thu được 77.7g muối khan.
*Phần II: Cho tác dụng vừa hết với 500ml dd Y gồm hỗn hợp HCl và H2SO4 loãng thu được 83.95g muối khan.
a) Xác định % về khối lượng của mỗi chất trong X.
b) Tính nồng độ monl/l của axit trong dd Y.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Chia 78.4g hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau.
*Phần I: Cho tác dụng với dd HCl dư thu được 77.7g muối khan.
*Phần II: Cho tác dụng vừa hết với 500ml dd Y gồm hỗn hợp HCl và H2SO4 loãng thu được 83.95g muối khan.
a) Xác định % về khối lượng của mỗi chất trong X.
b) Tính nồng độ monl/l của axit trong dd Y.
+ Ta xét phần I trước nhé:
Đặt a và b lần lượt là số mol FeO và Fe2O3 trong phần I
m(hh) = 72a + 160b = 78,4/2 = 39,2 (1)
m(muối) = 127a + 162,5.2b = 77,7 (2)
=> b = 2a = 0,2 mol
=> giải được câu a rồi nhé!!!
+ Ta xét tiếp phần II:
Đặt x và y lần lượt là số mol của HCl và H2SO4 trong dd Y.
Bảo toàn điện tích: x + 2y = 2a + 6b = 1,4 (3)
Khối lượng muối: 56(a+2b) + 35,5x + 96y = 83,95 (4)
=> x = 0,9 và y = 0,25
=> giải ra được câu b
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
+ Ta xét phần I trước nhé:
Đặt a và b lần lượt là số mol FeO và Fe2O3 trong phần I
m(hh) = 72a + 160b = 78,4/2 = 39,2 (1)
m(muối) = 127a + 162,5.2b = 77,7 (2)
=> b = 2a = 0,2 mol
=> giải được câu a rồi nhé!!!
+ Ta xét tiếp phần II:
Đặt x và y lần lượt là số mol của HCl và H2SO4 trong dd Y.
Bảo toàn điện tích: x + 2y = 2a + 6b = 1,4 (3)
Khối lượng muối: 56(a+2b) + 35,5x + 96y = 83,95 (4)
=> x = 0,9 và y = 0,25
=> giải ra được câu b
Cho em hỏi xíu
Nếu sử dụng cách bảo toàn nguyên tố thì lm thế nào đấy ạ
Bởi vì e k hiểu cách bảo toàn điện tích lắm ak
 
Top Bottom