Hóa 9 oxit + axit

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hh X gồm Fe , FeO , Fe3O4 , Fe2O3 làm 2 phần bằng nhau
-Phần I tác dụng với dd HCl vừa đủ , thu được dd chứa 24,15 g chất tan , đồng thấy thấy thoát ra V lít H2
-Hòa tan phần II bằng dd HNO3 loãng dư thu được dd chứa 39,93 gam muối và 1,5V lít khí NO ( ssarn phẩm khử duy nhất )
Biết các thể tích đo ở đktc . Tính m và V
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Chia m gam hh X gồm Fe , FeO , Fe3O4 , Fe2O3 làm 2 phần bằng nhau
-Phần I tác dụng với dd HCl vừa đủ , thu được dd chứa 24,15 g chất tan , đồng thấy thấy thoát ra V lít H2
-Hòa tan phần II bằng dd HNO3 loãng dư thu được dd chứa 39,93 gam muối và 1,5V lít khí NO ( ssarn phẩm khử duy nhất )
Biết các thể tích đo ở đktc . Tính m và V

Mỗi phần : a, b, c mol Fe, FeO, Fe2O3
Phần 1: thu được muối FeCl2 a+b mol, FeCl3 2c mol
m muối = 127(a+b) + 162,5*2c = 24,15. (1)
Mol H2 = mol Fe = a
Phần 2:
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O
a----------------------------a------------a
3FeO +10HNO3 -> 3Fe(NO3)3 + NO + 5 H2O
b-----------------------------------b-------------b/3
Fe2O3 + 6 HNO3 -> 2 Fe(NO3)3 + 3 H2O
c---------------------------------------2c
Mol muối = a +b + 2c = 39,93/242 = 0,165. (2)
Mol khí NO = a + b/3 = 1,5a => b = 1,5a (3)
(1)(2)(3) => a = 0,03 , b = 0,045 và c = 0,045
=> V = 22,4a = 0,336 lít
Và m = 2*(56a + 72b + 160c) = 24,24
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Mỗi phần : a, b, c mol Fe, FeO, Fe2O3
Phần 1: thu được muối FeCl2 a+b mol, FeCl3 2c mol
m muối = 127(a+b) + 162,5*2c = 24,15. (1)
Mol H2 = mol Fe = a
Phần 2:
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O
a----------------------------a------------a
3FeO +10HNO3 -> 3Fe(NO3)3 + NO + 5 H2O
b-----------------------------------b-------------b/3
Fe2O3 + 6 HNO3 -> 2 Fe(NO3)3 + 3 H2O
c---------------------------------------2c
Mol muối = a +b + 2c = 39,93/242 = 0,165. (2)
Mol khí NO = a + b/3 = 1,5a => b = 1,5a (3)
(1)(2)(3) => a = 0,03 , b = 0,045 và c = 0,045
=> V = 22,4a = 0,336 lít
Và m = 2*(56a + 72b + 160c) = 24,24
nếu đề vt là No là sản phẩm khử duy nhất thì mình vt phương trình như vậy còn nếu họ nói cho 1 kim loại chưa rõ hóa trị hòa tan hết với ddHNO3 (d=1,25g/ml ) thu được hh khí gồm NO và N2 thì mình vt được PTHH nào ạ
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Mỗi phần : a, b, c mol Fe, FeO, Fe2O3
Phần 1: thu được muối FeCl2 a+b mol, FeCl3 2c mol
m muối = 127(a+b) + 162,5*2c = 24,15. (1)
Mol H2 = mol Fe = a
Phần 2:
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O
a----------------------------a------------a
3FeO +10HNO3 -> 3Fe(NO3)3 + NO + 5 H2O
b-----------------------------------b-------------b/3
Fe2O3 + 6 HNO3 -> 2 Fe(NO3)3 + 3 H2O
c---------------------------------------2c
Mol muối = a +b + 2c = 39,93/242 = 0,165. (2)
Mol khí NO = a + b/3 = 1,5a => b = 1,5a (3)
(1)(2)(3) => a = 0,03 , b = 0,045 và c = 0,045
=> V = 22,4a = 0,336 lít
Và m = 2*(56a + 72b + 160c) = 24,24
mà F3O4 không PỨ với NO3 hả chị , sao e thấy trên mạng có phương trình: 28HNo3 + 3Fe3O4---> 14H2O + NO + 9Fe(NO3)3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nếu đề vt là No là sản phẩm khử duy nhất thì mình vt phương trình như vậy còn nếu họ nói cho 1 kim loại chưa rõ hóa trị hòa tan hết với ddHNO3 (d=1,25g/ml ) thu được hh khí gồm NO và N2 thì mình vt được PTHH nào ạ

Nếu cho thêm khí N2, sẽ viết thêm phản ứng, nếu em biết phương pháp bảo toàn mol e có thể không cần viết phản ứng

mà F3O4 không PỨ với NO3 hả chị , sao e thấy trên mạng có phương trình: 28HNo3 + 3Fe3O4---> 14H2O + NO + 9Fe(NO3)3

Fe3O4 = FeO + Fe2O3 => qui Fe3O4 về 2 oxit này cho đơn giản
 
Top Bottom