Oxit axit

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho m(g) khí CO2 sục vào 100ml dung dịchCa(OH)2 0,05M. Thu được 0,1g chất không tan. Tính m
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O[/TEX]
$CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2$
$n_{Ca(OH)_2}=0,005 (mol)$
$n_{CaCO_3}=0,001 (mol)$
Ta thấy : $n_{CaCO_3}<n_{Ca(OH)_2}$ -> Có 2 TH xảy ra
TH1 : $Ca(OH)_2$ dư
$n_{CO_2}=0,001 (mol) -> m=0,044 (g)$
TH2: $CaCO_3$ bị hòa tan 1 phần :
$\sum n_{CO_2}=0,005+(0,005-0,001)=0,009 (mol) -> m=0,396 (g)$
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho m(g) khí CO2 sục vào 100ml dung dịchCa(OH)2 0,05M. Thu được 0,1g chất không tan. Tính m
CO2+Ca(OH)2------->CaCO3+H2O (1)
CO2+CaCO3+H2O--------->Ca(HCO3)2 (2)
nCa(OH)2=0,1*0,05=0,005 mol
nCaCO3=0,1/100=0,001 mol
vì nCaCO3<nCa(OH)2
=>xảy ra hai trường hợp
th1
chỉ xảy ra pư 1
nCO2=nCaCO3=0,001 mol
=>m=0,001*44=0,044g
TH2 xảy ra cả hai pư
=>nCaCO3 bị hòa tan là 0,005-0,001=0,004 mol
=>nCO2=0,004+0,005=0,009 mol
=>mCO2=0,009*44=0,396g
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho m(g) khí CO2 sục vào 100ml dung dịchCa(OH)2 0,05M. Thu được 0,1g chất không tan. Tính m
nCaCO3=0,001mol,
●TH1: CO2 hết, Ca(OH)2 dư
nCO2=nCaCO3=0,001mol
=>mCO2=0,044g
●TH2:Ca(OH)2 hết, CO2 dư CaCO3 bị hòa tan 1 phần
nCO2=0,005.2-0,001=0,009mol
=>mCO2=0,396g
 
Top Bottom