Oxit axit

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Dẫn V lít CO2 ( đktc ) vào 200ml dung dịch Ca(OH)2 1M, thu được 10g kết tủa. Tính v
CO2 +Ca(OH)2--------->CaCO3+H2O (1)
CO2+CaCO3+H2O---------->Ca(HCO3)2 (2)
nCa(OH)2=0,2*1=0,2 mol
nCaCO3=10/100=0,1 mol
vì nKT<nCa(OH)2=>xảy ra hai trường hợp
TH1:
chỉ xảy ra pư 1=>nCO2=nKT=0,1 mol
=>V=0,1*22,4=2,24l
TH2 xảy ra cả hai pư
=>nCaCO3 bị hòa tan là 0,2-0,1=0,1 mol
=>nCO2=0,1+0,2=0,3 mol
=>V=0,3*22,4=6,72 lit
 
  • Like
Reactions: Lành Sama
Top Bottom