oxit axit

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Sục x ( lít ) CO2 ( đktc ) vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M thì thu được 4,925g kết tủa. Tính x
[TEX]CO_2+Ba(OH)_2 -> BaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2+BaCO_3+H_2O -> Ba(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,2 (mol)[/TEX]
$n_{BaCO_3}=0,025 (mol)
Ta thấy [TEX]n_{BaCO_3}<n_{Ba(OH)_2}[/TEX] -> Có 2 TH xảy ra
TH1 : $Ba(OH)_2$ dư
[TEX]n_{CO_2}=0,025 (mol) -> V=0,56 (l)[/TEX]
TH2 : $BaCO_3$ bị hòa tan 1 phần
$\sum n_{CO_2}=0,2 +(0,2-0,25)=0,375 (mol) -> V=8,4 (l)$
 

Kim Yếm

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
3
1
6
Đồng Nai
Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
0,025. 0,025. 0,025. ( mol)
nBa(OH)2 = 0,4*0,5= 0,2( mol)
nBaCO3 = 4,925 : 197 = 0,025( mol)
nBa(OH)2 : 1 = 0,2:1 > nBaCO3 :1 = 0.025 :1
=> Ba(OH)2 dư
- Ta tính theo số mol của BaCO3
nCO2 = nBaCO3 = 0,025 ( mol)
VCO2 = 0,025 * 22,4 = 0,56 (l) :D
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Sục x ( lít ) CO2 ( đktc ) vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M thì thu được 4,925g kết tủa. Tính x
pt: CO2+Ba(OH)2------>BaCO3+H2O
CO2+BaCO3+H2O--------->Ba(HCO3)2
nBa(OH)2=0,4*0,5=0,2 mol
nBaCO3=4,925/197=0,025 mol
vì nkt<nBa(OH)2=> xảy ra hai TH
TH1 chỉ xảy ra pư 1
=>nCO2=nBaCO3=0,025 mol=>V=0,56 lit
TH2 xảy ra cả hai phản ứng =>nBaCO3 bị hòa tan là :
0,2-0,025=0,175 mol
=>nCO2=0,175+0,2=0,375 mol
=>V=8,4 lit
 
Last edited:
Top Bottom