Hóa oxit axit

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
23
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 2,8g CaO vào nước ta được dung dịch A.
a, cho 1,68 khi CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A, hỏi có bao nhiêu g kết tủa tạo thành?
b, Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì coa bao nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng. ( thể tích đo ở đktc).
 

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
hòa tan 2,8g CaO vào nước ta được dung dịch A.
a, cho 1,68 khi CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A, hỏi có bao nhiêu g kết tủa tạo thành?
b, Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì coa bao nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng. ( thể tích đo ở đktc).
CaO+H2O-->Ca(OH)2

nCa(OH)2=nCaO=0,05mol

a) nCO2=0,075mol

vậy có m kết tủa=(0,075-0,05).100=2,5g

b) nCaCO3=0,01mol

có 2TH:

TH1: nCO2=nCaCO3=0,01mol

TH2: nCO2=2.0,05-0,01=0,09mol


Nguồn: diễn đàn
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
hòa tan 2,8g CaO vào nước ta được dung dịch A.
a, cho 1,68 khi CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A, hỏi có bao nhiêu g kết tủa tạo thành?
b, Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì coa bao nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng. ( thể tích đo ở đktc).
[TEX]CaO+H_2O -> Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O[/TEX] (1)
[TEX]CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2[/TEX] (2)
[TEX]n_{Ca(OH)_2}=n_{CaO}=0,05 (mol)[/TEX]
a) $n_{CO_2}=0,075 (mol)$
Ta thấy : [TEX]n_{CO_2}>n_{Ca(OH)_2}[/TEX]
-> Tạo ra muối $Ca(HCO_3)_2$
[TEX]n_{CaCO_3}(1)=0,05 (mol) -> n_{CaCO_3}(2)=0,025 (mol) [/TEX]
[TEX]\sum n_{CaCO_3}=0,025 (mol) -> m=2,5 (g)[/TEX]
b) [TEX]n_{CaCO_3}=0,01 (mol)[/TEX]
Ta thấy : $n_{CaCO_3} < n_{Ca(OH)_2}$
-> Có 2 TH xảy ra
TH1 : [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư
$n_{CO_2}=0,01 (mol) -> V_{CO_2}=0,224 (l)
TH2 : $CaCO_3$ bị hòa tan 1 phần
$n_{CaCO_3}(1)=0,05 (mol) -> n_{CaCO_3} (2)=0,05 - 0,01 =0,04 (mol)$
$-> \sum n_{CO_2}=0,09 (mol) -> V=2,016 (l)$
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
hòa tan 2,8g CaO vào nước ta được dung dịch A.
a, cho 1,68 khi CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A, hỏi có bao nhiêu g kết tủa tạo thành?
b, Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì coa bao nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng. ( thể tích đo ở đktc).
CaO+H2O-->Ca(OH)2
Ca(OH)2+CO3-------->CaCO3+H2O(1)
CaCO3+H2O+CO2------->Ca(HCO3)2(2)
nCa(OH)2=nCaO=2,8/56=0,05mol
a) nCO2=0,075mol
nCO2>nCa(OH)2=> đã xảy ra pư 2
nCaCO3 bị hòa tan là 0,075-0,05=0,025 mol
vậy có m kết tủa=(0,075-0,025).100=5g
b) nCaCO3=0,01mol
vì nCaCO3<nCa(OH)2
=>có 2TH:
TH1: chỉ xảy ra pư 1=>nCO2=nCaCO3=0,01mol =>V=0,224l
TH2: đã xảy ra pư 2=>nCO2=2.0,05-0,01=0,09mol=>V=2,016 l
 
Top Bottom