oxit axit

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cần thêm bao nhiêu gam Na2O vào 500 g dung dịch NaOH 4% để có dung dịch NaOH 10%
Bài 2. Để hòa tan hoàn toàn 5,1 g oxit kim loại hoad trị III, người ta dùng hết 43,8 g dung dịch HCl 25%. Hỏi đó là oxit của kim loại nào?
Bài 3. Làm thế nào để nhận ra sự có mặt của mỗi khí trong hỗn hợp sau : CO, CO2, SO3 bằng phương pháp hóa học, hãy viết các phương trình phản ứng.?
Bài 4. Hòa tan 13,3 g hỗn hợp gồm NaCl và KCl vào nước được 500 g dung dịch A. Lấy 1/10 dung dịch A cho phản ứng với AgNO3 dư thì thu được 2,87 g kết tủa.
a) Tính số gam mỗi muối ban đầu đã dùng.
b) Tính nồng độ phần trăm các muối trong dung dịch A.
*Xin lỗi các bạn, cái này mình đánh bằng điện thoại nên 0 viết các công thức được
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
Gọi khối lượng NaOH cần thêm là x (g) (x > 0)
Khối lượng dung dịch sau khi thêm là 500 + x (g)
Nồng độ phần trăm dung dịch sau khi thêm x (g):
10 = 100. (20 + x)/(500 + x)
=> x = 100/3 (g) =>nNaOH = 5/6 (mol)
PTHH:
Na2O + H2O → 2NaOH
5/12/////////////////////////5/6
=> mNa2O = 155/6 (g) ≈ 25,83 (g)
 
S

soccan

Bài 1

$m_{NaOH}=\dfrac{500.4}{100}=20 gam$
$n_{NaOH}=\dfrac{20}{40}=0,5 mol$
$Na_2O+H_2O \longrightarrow 2NaOH$
$-0,25---0,5 mol$
Ta có $0,25 mol Na_2O$ được dd $NaOH$ 4%
$x mol Na_2O$ được dd $NaOH$ 10 %
$\longrightarrow x=...$
Từ đó tìm ra $m_{Na_2O}$
 
S

soccan

Bài 2
CTC $R_2O_3$
$R_2O_3+6HCl \longrightarrow 2RCl_3+3H_2O$
$-0,05--0,3 mol$
$m_{HCl}=\dfrac{43,8.25}{100}=10,95 gam$
$n_{HCl}=\dfrac{10,95}{36,5}=0,3 mol$
Ta có $2R+16.3=\dfrac{5,1}{0,05}=102$
$\longrightarrow R=27$
Vậy $R$ là $Al$
 
T

thupham22011998

Bài 1: 2 bạn trên làm sai

Gọi $n Na_2O=x mol -->n NaOH=2x mol$

$m$ d/d sau pư$=m Na_2O+m d.d NaOH=62x+500$

Thu được d/d $NaOH$ 10%

[TEX]\Rightarrow \frac{80x+20}{500+62x}=0,1[/TEX]

\Rightarrow $x=0,41$

\Rightarrow $m Na_2O=25,42g$
 
U

ulrichstern2000

Bài 3:
- Sục hỗn hợp khí vào dung dịch nước Br, làm mất màu => có SO3
- Sục hỗn hợp 2 khí còn lại vào nước vôi trong, xuất hiện kết tủa => có CO2
- Thổi khí qua đồng oxi nung nóng, CuO → Cu (đen → đỏ) => Có CO


Bài này sai nhé, $SO_3$ ko làm mất màu dung dịch $Br_2$. Em xem lại đi!!
 
Last edited by a moderator:
T

tranglovely9999

bài 4
ta có nAgCl=2.87/143.5=0.02
gọi x;y lần lượt là số mol của NaCl và KCl phản ứng
vậy trong 1/10 dung dịch A có:nNaCl=x/10(mol);nKCl=y/10(mol)
NaCl+AgNO3----->AgCl+NaNO3 (1)
x/10(mol) x/10(mol)

KCl+AgNO3--->AgCl+KNO3 (2)
y/10(mol) y/10(mol)
mặt khác m hỗn hợp=mNaCl+mKCl=58.5x+74.5y=13.3g
nAgCl=x/10+y/12=0.02
\Rightarrowta có hệ phương trình

58.5x+74.5y=13.3 và x/10+y/12=0.02
giải hệ ta được x=0.1;y=0.1

a)mNaCl=0.1*58.5=5.85g mKCl=0.1*74.5=7.45g
b)nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch A là
C%NaCl=(5.85/500)*100=1.17%
C%KCl=(7.45/500)*100=1.49%
 
U

ulrichstern2000

a)Gọi x, y lần lượt là số mol NaCl và KCl có trong 1/10 dung dịch.
PT theo khối lượng:
585x + 745y = 13,3 (I)
PTHH:
NaCl + AgNO3 → NaNO3 + AgCl
KCl + AgNO3 → KNO3 + AgCl
nAgCl = 0,02 (mol)
=> x + y = 0,02 (II)
Giải hệ được:
x = y = 0,01 (mol) => nNaCl = 10x = 0,1 (mol) => mNaCl = 5,85 (g) => mKCl = 7,45 (g)
b) C% (NaCl) = 1,17%
C%(KCl) =1,49%
 
Top Bottom