oxit axit vàdd bazơ khó

H

httx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp minh với nhé.
Bài 1, Sục 8,96lít khí CO2 [đktc] vào 300ml dung dịch Ba[OH]2 , tính khối lượng kết tủa thu được và nồng độ mol/lít của chất tan trong dd sau phản ứng.
Bài 2, Sục 3,36lít khí CO2 vào 300 dd Ca[OH]2 0,4M được 300 ml dd mới [D=1,02g/ml]. Tíng nồng độ mol/lít và nồng độ % các chất tan trong dd mới tạo thành.
Bài 3, Cho 100g CạCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl .Sục lượng khí CO2 thu được vào dd chứa 6g NaOH .Tính tổng khối lượng muối thu được .
Bài 4, Cho 2,24 lít khí CO2 vào 25g dd NaOH 20% .Tính khối lượng muối tạo thành .
Bài 5, Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 [đktc ] vào 250ml dd NaOH 0,1M và Ba[OH]2 0,2M được m gam kết tủa . Tíng m
Bài 6, Cho 4,48 lít khí CO [đktc] từ từ qua ống đựng một oxit sắt , pư xảy ra hoàn toàn . khí thu được sau phản ứng có tỷ khối so với H2= 20 . Công thức oxit sắt là?
 
G

gabenho_lovely

BÀI TẬP 1
mk k rõ đề của bạn lắm nhưng mà mk giải bài này trong trường hợp sục hoàn toàn CO2 vào Ba(OH)2 --- nghĩa là CO2 k dư nha bạn
PTHH: CO2 + Ba(OH)2 ----> BaCO3 +H2O
nCO2= 8,96/22,4 = 0,4 (mol)
theo PTHH : nBaCO3= nCO2 = 0,4 (mol)
mBaCO3= 0,4 . 197= 78,8 (g)
nếu như theo bài ra vậy thì vì k pit nồng độ hay KLR của BaCO3 nên coi như phản ứng hoàn toàn, vậy thì chất sinh ra k có chất nào tan trong nước và cũng k tìm được nồng độ mol của chất tan đâu nha
 
C

cutenek

Bài 3:
CaC03+2HCl-->CaCl2+H2O+CO2
1(mol)_______1(mol)
CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O
0,15________0,15
nCaCO3=100/100=1(mol)
nNaOH=6/40=0,15(mol)
mCaCl2=1.111=111(g)
mNa2CO3=0,15.106=15,9(g)
tổng khối lượng muối=111+15,9=126,9(g):D
 
C

cutenek

Bài 4:
CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O

nCO2=2,24/22,4=0,1(mol)
mctNaOH=C%.mdd/100=20.25/100=5(g)
nNaOH=m/M=5/40=0,125(mol)
Lập tỉ lệ:
nCO2/1 và nNaOH/2<==>0,1/1<0,125/2
==>nCO2 dư phụ thuộc vào NaOH
mNa2CO3=n.M=0,0625.106=6,625(g)
 
P

p3nh0ctapy3u

Bài 5, Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 [đktc ] vào 250ml dd NaOH 0,1M và Ba[OH]2 0,2M được m gam kết tủa . Tíng m
n CO2= 0,1 mol
n [OH-] =0,25 .( 0,1 +0,2.2)=0,125 (mol)
n [CO3 (2-) ]= 0,125-0,1=0,025 (mol)
Kết tủa là BaSO3 ~~~> m =0,025.217=5,425(g)
 
Top Bottom