oxit axit tiếp

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 11,6g hỗn hợp FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 300ml dung dịch HCl 2mol/l được dung dịch A,
a) Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng. Biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể
b) Tính thể tích dung dịchNaOh 1,5 mol/l đủ để tác dụng hết với dung dịch A.
Bài 2. Dung dịch A chưa hỗn hợp NaOH và Ba(OH)2. Để trung hòa 50ml dung dịch A cần dùng 60ml dung dịch HCl 0,1 mol/l. Khi cho 50ml dung dịch A tác dụng với 1 lượng dư Na2CO3 thấy tạo thành 0,197 gam kết tủa.
Tính nồng độ mol/l của NaOH và Ba(OH)2 trong dung dịch A.
Bài 3. Hòa tan 6,2g Na2O vào 193,8g nước ta thu được 1 dung dịch A có tính bazơ. Cho A phản ứng vơi0g dung dịch CuSO4 16%. Nung nóng kết tủa thu được cho đến khi biến thành một chất màu đen.
a) Tính C% dung dịch A
b) Giải thích chuỗi phản ứng
c) Tính khối lượng chất rắn màu đen
d) Tính thể tích dung dịch HCl 2M cần để hòa tan hết chất rắn màu đen
Bài 4. Dung dịch X chứa hỗn hợp HCl và H2SO4.
Lấy 50ml dung dịch X cho tác dụng với AgNO3 dư thấy tạo thành 2,87g kết tủa. Lấy 50ml dung dịch X cho tác dụng với BaCl2 dư thấy tạo thành 4,66g kết tủa
a) Tính nồng độ mol của mỗi axit trong dung dịch X
b) cần dùng bao nhiêu ml dung NaoH 0,2M để trung hòa 50ml dung dịch X.
Bài 5. Một loại đá vôi chứa 80% CaCO3, phần còn lại à tạp chất trơ. Nung đá vôi trên tới phản ứng hoàn toàn. Hỏi khối lượng của chất rắn thu được sau khi nung bằng bao nhiêu % khối lượng đá vôi trước khi nung. Tính C% Cao thu được trong chất rắn sau khi nung
* bài này mình viết bằng đt nên 0 viết các pt được, các bạn thông cảm và giải giúp mình nha*
 
X

xuanloc_97

Bài 1. Cho 11,6g hỗn hợp FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 300ml dung dịch HCl 2mol/l được dung dịch A,
a) Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng. Biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể
b) Tính thể tích dung dịchNaOh 1,5 mol/l đủ để tác dụng hết với dung dịch A.

a. PT:
$ FeO + 2HCl --> FeCl_2 + H_2O $
$ Fe_2O_3 + 6HCl --> 2FeCl_3 + 3H_2O $
theo đề ta có $ ^nFeO = ^nFe_2O_3 $
=> $ ^nFeO = ^nFe_2O_3 = 11.6/(72+160)=0.05 mol $
$ ^nHCl = 2*0.3=0.6 mol $
theo PT : $ ^nHCl = 0.4 mol $
=> $ ^nHCl dư = 0.2 mol $
$ ^nFeCl_2 = ^nFeO = 0.05 mol $
$ ^nFeCl_3 = 2^nFe_2O_3 = 0.1 mol $
=> CM $ FeCl_2, FeCl_3, HCl dư $ =.....................
b. gợi ý: trong dung dịch A có: $ HCl dư, FeCl_2, FeCl_3 $
$ HCl + NaOH --> NaCl + H_2O $
$ FeCl_2 + 2NaOH --> Fe(OH)_2 + 2NaCl $
$ FeCl_3 + 3NaOH --> Fe(OH)_3 + 3NaCl $
từ PT=> $ ^nNaOH $
 
X

xuanloc_97

Bài 2.

ta có khi cho A tác dụng với $ Na_2CO_3 $
$ Ba(OH)_2 + Na_2CO_3 --> BaCO_3 + 2NaOH $
...0.001......................................0.001...............mol
$ NaOH + HCl --> NaCl + H_2O $
$ Ba(OH)_2 + 2HCl --> BaCl_2 + 2H_2O $
....0.001............0.002................................mol
$ ^nHCl = 0.1*0.06=0.006 mol $
=> $ ^nNaOH = 0.006-0.002=0.004 mol $
=> CM từng chất =......
 
  • Like
Reactions: hay lắm
X

xuanloc_97

Bài 3. Hòa tan 6,2g Na2O vào 193,8g nước ta thu được 1 dung dịch A có tính bazơ. Cho A phản ứng vơi0g dung dịch CuSO4 16%. Nung nóng kết tủa thu được cho đến khi biến thành một chất màu đen.
a) Tính C% dung dịch A
b) Giải thích chuỗi phản ứng
c) Tính khối lượng chất rắn màu đen
d) Tính thể tích dung dịch HCl 2M cần để hòa tan hết chất rắn màu đen

a. PT $ Na_2O + H_2O --> 2NaOH $
.............0.1...........................0.2 mol
$ ^mdd = 6.2 + 193.8 = 200 g $
C%A = (0.2*40/200)*100=4%
b. ban đầu $ Na_2O $ tác dụng với $ H_2O $ tạo $ NaOH $ sau đó $ NaOH $ tác dụng với $ CuSO_4 $ sinh ra kết tủa $ Cu(OH)_2 $ rồi nhiệt phân kết tủa ta thu được chất rắn màu đen $ CuO $
Pt bạn tự viết nhé.
c. $ CuSO_4 + 2NaOH --> Cu(OH)_2 + Na_2SO_4 $
$ Cu(OH)_2 --> CuO + H_2O $
theo PT ta thấy $ ^nCuO = 1/2^nNaOH $
=> m=...
d. $ CuO + 2HCl --> CuCl_2 + H_2O $
........0.1.......0.2..................................mol
V=n/Cm=0.2/2=0.1 l
 
H

hocgioi2013

Ta có
nBaSO4 = 4,66/233 = 0,02 mol
nAgCl = 2,87/143,5 = 0,02 mol
Gọi a,b lần lượt là số mol của dd H2SO4 và dd HCl có trong hỗn hợp X
a)
Ptpứ:
Bài 4
BaCl2 + H2SO4 - - > BaSO4↓ + 2HCl (1)
. . . . . . .a mol . . . . . . .a mol
AgNO3 + HCl - - - -> AgCl↓ + HNO3 (2)
. . . . . . b mol . . ... . .. b mol
Ta có
nH2SO4 = a = nBaSO4 = 0,02 mol
- - > [H2SO4] = 0,02/0,05 = 0,4 M
nHCl = b= nAgCl = 0,02 mol
- -> [HCl] = 0,02/0,05 = 0,4 M
b)
Đề bài đúng ra phải là : cần dùng bao nhiêu ml dd NaOH 0,2 M để trung hòa 50 ml dd X
nH(+) = 2nH2SO4 + nHCl = 2.0,02 + 0,02 = 0,06 mol
Gọi V là thể tích của dd NaOH cần dùng V(l)
nOH(-) = 0,2.V mol
Theo pứ trung hòa
H(+) + OH(-) - - -> H2O
Ta có nH(+) = nOH(-) <=> 0,06 = 0,2V
<=> V = 0,3 (l) = 300 ml
 
U

ulrichstern2000

Bài 4:
a) TH1: 50ml dung dịch X tác dụng với AgNO3 dư:
HCl + AgNO3 → AgCl + HNO3
nAgCl = 0,02 (mol) = nHCl
=> C(M)HCl = 0,4 (M)
TH2: 50ml dung dịch X tác dụng với BaCl2 dư:
H2SO4 + BaCl2 → BaSO4 + 2HCl
nBaSO4 = 0,02 (mol) = nH2SO4
=> C(M)H2SO4 = 0,4 (M)
b) HCl + NaOH → NaCl + H2O
H2SO4 + 2NaOH → Na2SO4 + 2H2O
nNaOH + 0,06 (mol)
=> V(NaOH) = 0,3 (lít)
 
U

ulrichstern2000

Bài 5:
Coi khối lượng đá vôi ban đầu là 100g
Vì chỉ có 80% là CaCO3 => mCaCO3 = 80 (g)
=> nCaCO3 = 0,8 (mol)
PTHH:
CaCO3 → (nhiệt độ) CaO + CO2
0,8////////////////////0,8
mCaO = 44,8 (g)
=> mCaO/mCaCO3 = 44,8%
Đề thiếu hả bạn? tại sao lại C%CaO => CaCO3 còn dư, hiệu suất không đạt 100%. Cho hiệu suất đi bạn.
 
H

hominjaechunsu

trả lời

Bài 5:
Coi khối lượng đá vôi ban đầu là 100g
Vì chỉ có 80% là CaCO3 => mCaCO3 = 80 (g)
=> nCaCO3 = 0,8 (mol)
PTHH:
CaCO3 → (nhiệt độ) CaO + CO2
0,8////////////////////0,8
mCaO = 44,8 (g)
=> mCaO/mCaCO3 = 44,8%
Đề thiếu hả bạn? tại sao lại C%CaO => CaCO3 còn dư, hiệu suất không đạt 100%. Cho hiệu suất đi bạn.

Đề bài không có hiệu suất, đề bài giống như bài mình đã đăng lên hỏi các bạn, không thiếu gì cả
 
Top Bottom