OXIT AXIT td với KIỀM [HOÁ9]

L

lamthienas

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 5,6 lít CO2 (dktc) dội vào đ NAOH 20% (D=1,22g/ml)
biết thể tích đ là 164ml
a) viết pt phản ứng sảy ra
b) tính khối lượng muối tạo thành
tính nồng độ % của các chất trong dd sau phản ứng
các bạn thử làm xem nha
đừng quên cảm ơn tui đấy:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
S

suphu_of_linh

cho 5,6 lít CO2 (dktc) dội vào đ NAOH 20% (D=1,22g/ml)
biết thể tích đ là 164ml
a) viết pt phản ứng sảy ra
b) tính khối lượng muối tạo thành
tính nồng độ % của các chất trong dd sau phản ứng

[TEX]n_{CO_2} = \frac{5,6}{22,4} = 0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{NaOH} = \frac{164.1,22.20%}{40} = 1,0004 (mol)[/TEX]

Xét tỉ lệ
[TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}} = \frac{1,0004}{0,25} > 2[/TEX]
...do đó sau phản ứng xút dư, và CO2 hết, chỉ xảy ra phản ứng tạo muối trung hoà

--------[TEX]CO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
Trước:-0,25-----1,0004
P/ứng--0,25-------0,5--------0,25
Sau pu--0-------0,5004------0,25


[TEX]a/m_{Na_2CO_3} = 0,25.106 = 21,2g[/TEX]
[TEX]b/m_{dd} = 0,25.44 + 1,22.164 = 211,08[/TEX]
Vậy trong dd sau phản ứng

[TEX]C%NaOH = \frac{0,5004.40}{211,08}.100% = 9,48 %[/TEX]
[TEX]C%Na2CO3 = \frac{0,25.106}{211,08}.100% = 12,55%[/TEX]
 
Top Bottom