Hóa ôxit axit phản ứng với dung dịch kiềm

ngthanhhang

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2017
2
0
1
21

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Sục V lít khí CO2 ở đktc vào 500ml dung dịch Ca(OH)2 xM. Sau phản ứng thu được 30g kết tủa trắng và dung dịch A. Đun nóng dung dịch A thu được 20g kết tủa nữa. Tính V,Cm dung dịch Ca(OH)2 ?
[TEX]CO_2+CaOH)_2 -> CaCO_3+H_2O [/TEX] (1)
[TEX]CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2[/TEX](2)
[TEX]Ca(HCO_3)_2 -> CaCO_3+CO_2+H_2O[/TEX] (3)
Vì sau khi đun nóng thì lại thu được kết tủa nên sản phẩm có [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}(3)=0,3 (mol) -> n_{Ca(HCO_3)_2}=0,3 (mol)[/TEX]
[TEX]-> n_{CaCO_3}(2)=0,3 (mol) -> \sum n_{CaCO_3}=0,5 (mol) -> n_{Ca(OH)_2}=0,5 (mol) [/TEX]
[TEX]x=1M[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,5 (mol) -> V_{CO_2}=11,2 (l)[/TEX]
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
[TEX]CO_2+CaOH)_2 -> CaCO_3+H_2O [/TEX] (1)
[TEX]CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2[/TEX](2)
[TEX]Ca(HCO_3)_2 -> CaCO_3+CO_2+H_2O[/TEX] (3)
Vì sau khi đun nóng thì lại thu được kết tủa nên sản phẩm có [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}(3)=0,3 (mol) -> n_{Ca(HCO_3)_2}=0,3 (mol)[/TEX]
[TEX]-> n_{CaCO_3}(2)=0,3 (mol) -> \sum n_{CaCO_3}=0,5 (mol) -> n_{Ca(OH)_2}=0,5 (mol) [/TEX]
[TEX]x=1M[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,5 (mol) -> V_{CO_2}=11,2 (l)[/TEX]
Số mol Ca(OH)2= số mol CaCO3+ số mol Ca(HCO3)2= 0,5
Số mol CO2= số mol CaCO3+ 2 x số mol Ca(HCO3)2=0,7
↔V
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Số mol Ca(OH)2= số mol CaCO3+ số mol Ca(HCO3)2= 0,5
Số mol CO2= số mol CaCO3+ 2 x số mol Ca(HCO3)2=0,7
↔V
Đề họ bảo tính [TEX]V_{CO_2}[/TEX] ban đầu mà bạn? Tính thêm [TEX]CO_2[/TEX] được sinh ra sau phản ứng làm gì nhỉ ?
 
Top Bottom