Hóa 9 Oxit axit + dd kiềm

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp R gồm khí CO2, hơi H2O. Hấp thụ toàn bộ R vào 800ml dd Ca(OH)2 1M thu được 60g kết tủa. Tách bỏ phần kết tủa, thấy khối lượng dd còn lại tăng 6g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu. Tìm thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hh R.
@NHOR
@phamthimai146
Mọi người giúp em bài này với ạ , em cảm ơn ^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Có hỗn hợp R gồm khí CO2, hơi H2O. Hấp thụ toàn bộ R vào 800ml dd Ca(OH)2 1M thu được 60g kết tủa. Tách bỏ phần kết tủa, thấy khối lượng dd còn lại tăng 6g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu. Tìm thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hh R.
@NHOR
@phamthimai146
Mọi người giúp em bài này với ạ , em cảm ơn ^^

Gọi a, b là mol CO2, H2O
Mol Ca(OH)2 = 0,8 và mol kết tủa = 0,6

TH 1: Nếu Ca(OH)2 dư
Mol CO2 = mol CaCO3 = a = 0,6
mdd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 6
=> mH2O = 6 + 60 - 44*0,6 = 39,6
=> %m mỗi chất

TH2: CO2 dư, cho muối
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
x------------x-------------------x
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
y------------------0,5y
Mol kết tủa x = 0,6
Mol Ca(OH)2 = x + 0,5y = 0,8 => y = 0,4
Mol CO2 = x + y = 1

mdd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 6
=> mH2O = 6 + 60 - 44*1 = 22
=> %m mỗi chất
 
Top Bottom