Oxit axit + Bazo

Status
Không mở trả lời sau này.
G

giaosu_fanting_thientai

nCa(OH)2=0,2 mol ===>pu tạo 2 muối:
SO2+Ca(OH)2--->CaSO3+H2O
x mol x x

2SO2+Ca(OH)2--->Ca(HSO3)2
y mol y/2 y/2

x+y=0,25
x+y/2=0,2

Giải hệ ,tính dc x,y --->m muối
 
A

anh_anh_1321

cái ni tính ra số mol
rôì so sánh tỉ lệ số mol [TEX]SO_2[/TEX] [TEX](a mol)[/TEX] và số mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] [TEX](b mol)[/TEX]
[TEX]b = 0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]b < a < 2b[/TEX]
\Rightarrow cho 2 muối [TEX]CaSO_3[/TEX] và [TEX]Ca(HSO_3)_2[/TEX]

--> tự tính
 
B

bachocanhxtanh_450

Hoặc có thể làm thế này:
SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O
0.2 0.2 0.2
CaSO3 + H2O + SO2 -> Ca(HSO3)2
0.05 0.05 0,05
nCaSO3 = 0.2 - 0.05 = 0,15 mol
nCa(HSO3)2 = 0.05 mol
m muối = mCaSO3 + mCa(HSO3)2 = 0,15.120 + 0,05.202 = 28,1 g.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom