oxit axit+ bazơ

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hoà tan 142g P2O5 vào 200g dung dịch Ca(OH)2 30%. Tính C% của dung dịch muối tạo thành sau phản ứng.
Bài 2. Cho 19,15g hỗn hợp CuO và PbO phản ứng với C đun nóng toàn bộ khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, phản ứng xong thu được 7,5g kết tủa trắng
Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
Bài 3. Đốt cháy 6.2g P thu được chất rắn A. Cho A tác dụng với 500ml dung dịch NaOH nồng độ bM thu được dung dịch B khô cạn dung dịch B thu được 29,28g hỗn hợp 2 muối khan. Tính b?
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 2:

Đặt $n CuO=x mol; n PbO=y mol$

Ta có hpt:

$80x+223y=19,15$

$0,5x+0,5y=n CO_2=n CaCO_3=0,075$

Giải hệ -->$x=0,1 ; y=0,05$

-->%$m CuO=41,8$%

-->%$m PbO=58,2$%
 
U

ulrichstern2000

Gọi x, y lần lượt là số mol của CuO và PbO. (x, y > 0)
Theo bài ta có phương trình theo khối lượng hỗn hợp:
80x + 223y = 19,15 (g) (I)
Cho hỗn hợp đi qua C xảy ra các PTHH:
2CuO + C → (đk nhiệt độ) 2Cu + CO2
2PbO + C → (đk nhiệt độ) 2Pb + CO2
Số mol CO2 tạo thành là (x + y)/2
Vì Ca(OH)2 dùng dư nên chỉ tạo muối trung hòa
Đổi n(CaCO3) = 0,075 (mol)
PTHH:
CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O
=> x + y = 0,15 (II)
Từ (I) và (II) ta có hệ phương trình, giải hệ nhận nghiệm x = 0,1 (mol); y = (0,05 mol)
Từ đó bạn tính được khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu => thành phần phần trăm.

(Nếu bài không sai, bạn xác nhận cho mình đúng nha)
 
H

hominjaechunsu

trả lời

giúp mình bài 1 với các bạn ơi, bài 1 mình cần làm vào vở trước cho cô chấm
 
H

hominjaechunsu

Bài 2:

Đặt $n CuO=x mol; n PbO=y mol$

Ta có hpt:

$80x+223y=19,15$

$0,5x+0,5y=n CO_2=n CaCO_3=0,075$

Giải hệ -->$x=0,1 ; y=0,05$

-->%$m CuO=41,8$%

-->%$m PbO=58,2$%

Bạn làm ơn giải chi tiết hộ mình được chứ, mình không hiểu lắm bài làm của bạn:
$0,5x+0,5y=n CO_2=n CaCO_3=0,075$ tại sao lại có được như vậy, viết phương trình thì sẽ viết như thế nào
Giải hệ -->$x=0,1 ; y=0,05$

-->%$m CuO=41,8$%

-->%$m PbO=58,2$% là sao, mình không hiểu lắm
 
T

toiyeu9a3

Bài 1: [TEX]P_2O_5 + Ca(OH)_2 + H_2O \rightarrow Ca(H_2PO_4)_2[/TEX]
[TEX]n_{P_2O_5} = 1 ; n_{Ca(OH)_2} = \frac{30}{37}[/TEX]
[TEX]\rightarrow P_2O_5[/TEX] dư
[TEX]\rightarrow n_{Ca(H_2PO_4)_2 }= \frac{30}{37}[/TEX]
Khối lượng dung dịch là 200 + 142 = 342 (g)
[TEX]\rightarrow[/TEX] C%
 
S

soccan

Bài 1: phản ứng giữa $P_2O_5$ và $Ca(OH)_2$ không xảy ra đâu bạn nhé, cho nên $P_2O_5$ chỉ tác dụng với nước có trong dung dịch
PTHH $P_2O_5+H_2O--->2HPO_3$
_______0,1_____________0,2
Khối lượng $H_2O$=200.70%=140 gam
$n_{P_2O_5}$=[TEX]\frac{142}{142}[/TEX]=0,1 mol
$m_{HPO_3}=0,2.80=16 gam$
\Rightarrow Nồng độ % của $HPO_3=\frac{16}{140+142}.100$=5,67 %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom