Hóa 10 Oxi

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi số mol FexOy là a (mol)
Vì sau pư chỉ thu đc 1 muối sắt duy nhất --> FexOy hết
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 --> xFe2(SO4)3 + (3x-2y)SO2 + (6x-2y)H2O
----a--------------------------------------ax/2----------(1,5x-y)a
Theo đb: ax/2 = nxFe2(SO4)3 = 0,3 (mol) --> a = 0,6/x (1)
(1,5x - y)a = nSO2 = 0,1 (mol) (2)
Giải pt (1) và (2) ta được x:y = 3:4
--> CTHH của oxit sắt là Fe3O4
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Gọi công thức oxit sắt:FexOy
2FexOy+(6x-2y)H2SO4=>xFe2(SO4)3+(3x-2y)...
_Muối thu được sau phản ứng là Fe2(SO4)3:
=>nFe2(SO4)3=120/400=0.3(mol)
nSO2=2.24/22.4=0.1(mol)
=>nSO2/nFe2(SO4)3=3x-2y/ x=0.1/0.3
<=>0.3(3x-2y)=0.1x
<=>0.6y=0.8x
<=>x/y=3/4
Vậy công thức oxit sắt là Fe3O4.
 
Top Bottom