Hóa 10 Oxi-ozon

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình kín đựng oxi, sau khi phóng tia lửa điện để chuyển oxi thành ozon, sản phẩm khí thu được cho qua bình đựng dd KI dư thu được dd A và 2,2848 lit khí(đktc). Để trung hoà A cần 150ml dd H2SO4 0,08M. Tính hiệu suất quá trình ozon hoá
 

Leito Scor

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2020
111
46
11
n khí ls=0.102mol
nH2SO4=0.012mol=nO3 pư
-> n O2pu=0.018mol
ta có trong 0.102 mol khí gồm có O2 dư lúc đầu và O2 do phản ứng KI và O3
-> nO2(KI+O3)=0.012mol
-> nO2 dư=0.102-0.012=0.09mol
->H%=0.018/(0.018+0.09)*100%=16.67%
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Trong một bình kín đựng oxi, sau khi phóng tia lửa điện để chuyển oxi thành ozon, sản phẩm khí thu được cho qua bình đựng dd KI dư thu được dd A và 2,2848 lit khí(đktc). Để trung hoà A cần 150ml dd H2SO4 0,08M. Tính hiệu suất quá trình ozon hoá
3O2 = 2O3 (1)
2KI + O3 + H2O = 2KOH + I2 + O2 (2)
2KOH + H2SO4 = K2SO4 + 2H2O

Sau phản ứng (1), vẫn còn dư O2 nên 2,2848l khí thu được sau phản ứng (2) gồm có O2 dư từ phản ứng (1) và O2 sinh ra từ phản ứng (2)
Ta có : nO3 = nO2 (2) = 1/2nKOH = nH2SO4 = 0,15.0,8 = 0,12 mol
Mà nO2 (dư từ (1)) + nO2 (2) = 2,2848/22,4 = 0,102 mol
=> nO2 (dư từ (1)) = 0,12 - 0,102 = 0,018 mol

Theo (1), ta có : nO2 (phản ứng) = 3/2nO3 = 3/2.0,12 = 0,18 mol
Vậy tổng số mol O2 ban đầu : nO2(dư từ (1)) + nO2 (phản ứng) = 0,018 + 0,18 = 0,198 mol

=> H% = 0,18/0,198 = 90,9%

Nguồn: Internet
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
Last edited by a moderator:

Leito Scor

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2020
111
46
11
3O2 = 2O3 (1)
2KI + O3 + H2O = 2KOH + I2 + O2 (2)
2KOH + H2SO4 = K2SO4 + 2H2O

Sau phản ứng (1), vẫn còn dư O2 nên 2,2848l khí thu được sau phản ứng (2) gồm có O2 dư từ phản ứng (1) và O2 sinh ra từ phản ứng (2)
Ta có : nO3 = nO2 (2) = 1/2nKOH = nH2SO4 = 0,15.0,8 = 0,12 mol
Mà nO2 (dư từ (1)) + nO2 (2) = 2,2848/22,4 = 0,102 mol
=> nO2 (dư từ (1)) = 0,12 - 0,102 = 0,018 mol

Theo (1), ta có : nO2 (phản ứng) = 3/2nO3 = 3/2.0,12 = 0,18 mol
Vậy tổng số mol O2 ban đầu : nO2(dư từ (1)) + nO2 (phản ứng) = 0,018 + 0,18 = 0,198 mol

=> H% = 0,18/0,198 = 90,9%

Nguồn: Internet
H2SO4 là 0.08M nha bạn
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom