Hóa 10 Oxi - Lưu huỳnh

tuanvetus1512@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
40
10
21
Hà Nội
THPT Đông Anh

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Đun nóng 2,4g kim loại Mg và 0,896 lít oxi. Sau phản ứng rắn thu được đem hòa tan bằng 150ml dung dịch HCl (đủ) aM thu được V lít khí. Tính a, V? ( Mọi người giúp mình với ạ. Mình cảm ơn nhiều ạ)
nMg = 0,1 mol; nO2 = 0,04 mol
2Mg + O2 ---> 2MgO
Ta có: nMg/2 > nO2/1 => O2 pứ hết; Mg dư; Tính mol các chất còn lại theo mol O2
Chất rắn thu được sau pứ gồm: MgO: 0,08 mol; Mg dư: 0,02 mol
Hòa tan chất rắn bằng HCl
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
nHCl = 2.nMgO + 2.nMg = 0,2 mol
=> a = nHCl/V = 0,2/0,15 = 4/3 (M)
V H2 = nH2.22,4 = 0,02.22,4 = 0,448 lít
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom