Hóa 10 Oxi - Lưu huỳnh

Nguyen Vu 2003

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
31
9
21
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Mng ơi mình đang cần tìm bạn nào tốt bụng chỉ mình bài 1, 4, 5 ai biết bài nào chỉ mk bài đó nha càng nhanh càng tốt. Tks các bạn nhìu.

View attachment 108269
1,
FeS+2HCl--->FeCl2+H2S
2H2S+SO2--->2H2O+3S
S+O2-->SO2
SO2+1/2O2-to V2O5-->SO3
SO3+H2O--->H2SO4
3H2SO4+2Al--->Al2(SO4)3+3H2
Al2(SO4)3+6NaOH--->2Al(OH)3+3Na2SO4
2Al(OH)3--to->Al2O3+3H2O
4,
nSO2=0,6(mol)
nNaOH=0,96(mol)
Ta thấy 1<nOH/nSO2<2
=>Pứ tạo 2 muối
SO2+2NaOH--->Na2SO3+H2O
SO2+NaOH--->NaHSO3
Đặt nNa2SO3=x; nNaHSO3 =y
Ta có: x+y=0,6
2x+y=0,96
Giải tìm nghiệm rồi tính nồng độ
5,
Cu+2H2SO4(đ,n)--->CuSO4+2H2O+SO2
2Al+6H2SO4(đ,n)--->Al2(SO4)3+6H2O+3SO2
a,
nSO2=0,4
Đặt nCu=x; nAl=y
Thế thì
64x+27y=11,8
x+3y/2=0,4
Tìm dc x,y =>Tỉ lệ
b.
Từ x,y =>Tìm dc nCuSO4 và nAl2(SO4)3=>m
Tìm kldd(spứ)= mKL+mH2SO4-mSO2bay hơi
Tính %
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
I) 1) FeS + 2HCl --> FeCl2 + H2S
2) H2S --> S
3) S + O2 --t--> SO2
4) 2SO2 + O2 --t(xt:V2O5)--> 2SO3
5) SO3 + H2O --> H2SO4
6) 3H2SO4 + 2Al --> Al2(SO4)3 + 3H2
7) Al2(SO4)3 + 6NaOH --> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
8) 2Al(OH)3 --t--> Al2O3 + 3H2O

IV) nSO2 = 13,44/22,4 = 0,6
nNaOH = 0,6.1,6 = 0,96
ptpư: SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
---------0,6------1,2--------------0,6
nNaOH dư = 1,2 - 0,96 = 0,24
nNa2SO3 = 0,6
Vdd = 0,6
Từ đó bạn tự tính nốt nhé

V) Gọi số mol Cu và Al lần lượt là a và b
ptpư: Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
---------a-------------------------------------a
2Al + 6H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-b-----------------------------------------3/2b
Theo đb ta có: 64a + 27b = 11,8
a + 3/2b = 0,4
Từ đó bạn giải pt và tính nốt phần còn lại nhé.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Minh Dora

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
I) 1) FeS + 2HCl --> FeCl2 + H2S
2) H2S --> S
3) S + O2 --t--> SO2
4) 2SO2 + O2 --t--> 2SO3
5) SO3 + H2O --> H2SO4
6) 3H2SO4 + 2Al --> Al2(SO4)3 + 3H2
7) Al2(SO4)3 + 6NaOH --> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
8) 2Al(OH)3 --t--> Al2O3 + 3H2O

IV) nSO2 = 13,44/22,4 = 0,6
nNaOH = 0,6.1,6 = 0,96
ptpư: SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
---------0,6------1,2--------------0,6
nNaOH dư = 1,2 - 0,96 = 0,24
nNa2SO3 = 0,6
Vdd = 0,6
Từ đó bạn tự tính nốt nhé

V) Gọi số mol Cu và Al lần lượt là a và b
ptpư: Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
---------a-------------------------------------a
2Al + 6H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-b-----------------------------------------3/2b
Theo đb ta có: 64a + 27b = 11,8
a + 3/2b = 0,4
Từ đó bạn giải pt và tính nốt phần còn lại nhé.
Từ SO2-->SO3 cần xt là V2O5 nhé
 

Nguyen Vu 2003

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
31
9
21
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
1,
FeS+2HCl--->FeCl2+H2S
2H2S+SO2--->2H2O+3S
S+O2-->SO2
SO2+1/2O2-to V2O5-->SO3
SO3+H2O--->H2SO4
3H2SO4+2Al--->Al2(SO4)3+3H2
Al2(SO4)3+6NaOH--->2Al(OH)3+3Na2SO4
2Al(OH)3--to->Al2O3+3H2O
4,
nSO2=0,6(mol)
nNaOH=0,96(mol)
Ta thấy 1<nOH/nSO2<2
=>Pứ tạo 2 muối
SO2+2NaOH--->Na2SO3+H2O
SO2+NaOH--->NaHSO3
Đặt nNa2SO3=x; nNaHSO3 =y
Ta có: x+y=0,6
2x+y=0,96
Giải tìm nghiệm rồi tính nồng độ
5,
Cu+2H2SO4(đ,n)--->CuSO4+2H2O+SO2
2Al+6H2SO4(đ,n)--->Al2(SO4)3+6H2O+3SO2
a,
nSO2=0,4
Đặt nCu=x; nAl=y
Thế thì
64x+27y=11,8
x+3y/2=0,4
Tìm dc x,y =>Tỉ lệ
b.
Từ x,y =>Tìm dc nCuSO4 và nAl2(SO4)3=>m
Tìm kldd(spứ)= mKL+mH2SO4-mSO2bay hơi
Tính %
Cảm ơn bạn nhiều nha
 

Nguyen Vu 2003

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
31
9
21
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
I) 1) FeS + 2HCl --> FeCl2 + H2S
2) H2S --> S
3) S + O2 --t--> SO2
4) 2SO2 + O2 --t(xt:V2O5)--> 2SO3
5) SO3 + H2O --> H2SO4
6) 3H2SO4 + 2Al --> Al2(SO4)3 + 3H2
7) Al2(SO4)3 + 6NaOH --> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
8) 2Al(OH)3 --t--> Al2O3 + 3H2O

IV) nSO2 = 13,44/22,4 = 0,6
nNaOH = 0,6.1,6 = 0,96
ptpư: SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
---------0,6------1,2--------------0,6
nNaOH dư = 1,2 - 0,96 = 0,24
nNa2SO3 = 0,6
Vdd = 0,6
Từ đó bạn tự tính nốt nhé

V) Gọi số mol Cu và Al lần lượt là a và b
ptpư: Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
---------a-------------------------------------a
2Al + 6H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-b-----------------------------------------3/2b
Theo đb ta có: 64a + 27b = 11,8
a + 3/2b = 0,4
Từ đó bạn giải pt và tính nốt phần còn lại nhé.
Cảm ơn bạn nhiều nha
 
Top Bottom