Hóa 10 Oxi lưu huỳnh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Giúp e với mn ơi làm chi tiết giúp e ạ ................... bài 6

Kim loại X x mol
Mol H2 = 1,5x = 0,06 => x = 0,04
=> X = 1,08/0,04 = 27 => X là Al

Gọi a, b là mol Al, Y trong 3,33 g hh
Phần 1:
m hh + m ddH2SO4 = m dd + m H2
3,33 + 98 = 101,15 + mH2
=> mH2 = 0,18
=> mol H2 = 1,5a + 0,5nb = 0,09 => 3a + nb = 0,18 (1)
Mol H2SO4 phản ứng = mol H2 = 0,09
Mol H2SO4 dư = 0,5*mol NaOH = 0,5*0,1*0,2 = 0,01
=> mol H2SO4 dùng = 0,09 + 0,01 = 0,1
=> %C H2SO4 = 98*0,1/98 = 10%
Phần 2:
TH 1: nếu Y có số oxy hóa n không đổi
2Al + n H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
a-----------------------------------------------1,5a
2 Y + n H2SO4 -> Y2(SO4)n + n SO2 + n H2O
b-----------------------------------------------0,5nb
Mol SO2 = 1,5a + 0,5nb = 7,2/64 = 0,1125
=> 3a + nb = 0,225 (2)
So sánh (1)(2) => loại
TH 2: Vậy Y có số ôxy hóa cực đại là m
Mol SO2 = 3a + mb = 0,225 (3)
(1)(3) => (m-n)b = 0,045
Với m = 3 và n = 2 => b = 0,045 và a = 0,03
m hh = 27a + Yb = 3,33 => Y = 56 là Fe

P/s: biện luận các giá trị m, n khác đều loại
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
upload_2019-3-17_12-40-5.png
nH2 = 1,344/22,4 = 0,06 mol
2X + 6HCl -> 2XCl3 + 3H2
0,04------------------------0,06
-> MX = 1,08/0,04 = 27 -> X là Al (0,04 mol)
Phần 1 :
3,33(g) X + 98(g) H2SO4 -> 101,15 (g) dung dịch
-> mH2 = (3,33 + 98) - 101,15 = 0,18 (g)
-> nH2 = 0,09 mol
-> nH2SO4 phản ứng = nH2 = 0,09 mol
Trung hòa H2SO4 dư cần 0,02 mol NaOH :
H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
--0,01--------0,02-----------------------------
-> ΣnH2SO4 loãng đã dùng = 0,01 + 0,09 = 0,1 mol, mH2SO4 = 9,8(g)
-> C%H2SO4 = (9,8/98)*100% = 10%
Bảo toàn e :
Al - 3e -> Al(3+)
a-----3a------------
Y - ne -> Y(n+)
b----nb------------
2H+ + 2e -> H2
--------0,18--0,09
-> 3a + nb = 0,18 (1)
Phần 2 :
nSO2 = 7,2/64 = 0,1125
Al - 3e -> Al(3+)
a-----3a------------
Y - me -> Y(m+)
b---mb-------------
S(6+) + 2e -> S(4+)
0,1125--0,225--------
-> 3a + mb = 0,225 (2)
-> 27a + Yb = 3,33 (3)
Từ (1) và (2) nhận thấy m ≠ n -> n = 2 và m = 3 (tức là khi Y tác dụng với H2SO4 đặc mới lên được số oxi hóa cao nhất)
-> 3a + 2b = 0,36
-> 3a + 3b = 0,225
-> a = 0,03 , b = 0,045
Thay vào (3) -> Y = 56 (Fe)
 
Top Bottom