Hóa 10 Oxi-Lưu huỳnh

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a gam hỗn hợp bột Fe3O4 và Fe2O3 vào 1 lượng dung dịch HCl dư được dung dịch A. Để khử vừa hết Fe3+ trong dung dịch A cần dùng 300 ml dung dịch Na2S 0,2M thu được dung dịch B và chất rắn D. Lọc bỏ chất rắn D rồi dẫn khí clo dư đi qua dung dịch B, thu được dung dịch C. Cho NaOH dư vaod dung dịch C, lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi được chất rắn E nặng ( a + 0,16) gam. Tìm a
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Fe3O4: x mol và Fe2O3: y mol
Dung dịch A: Fe3+: 2x + 2y mol; Fe2+: x mol
2Fe3+ + S2- -------> 2Fe2+ + S
0,12<---0,06 mol
=> 2x + 2y = 0,12 mol hay x + y = 0,06 mol
Dung dịch B gồm: Fe2+: 3x + 2y mol
B ----->(+ Cl2) C(Fe3+) ---------->(+NaOH) -------->(nung đến KL không đổi) Fe2O3: (1,5x + y) mol
Ta có: mE = mFe2O3 = 160.(1,5x + y) =240x + 160y = a + 0,16 = 232x + 160y + 0,16
=> 8x = 0,16 => x= 0,02 mol
Vậy y = ,06 - x = 0,04 mol
a = 232.0,02 + 160.0,04 = 11,04 gam
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom