Hóa oxi-lưu huỳnh

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
Câu 1:
Gọi A là kim loại cần tìm
nO2 = [tex]\frac{0,168}{22,4}=0,0075[/tex] mol

Pt: 2A + O2 --to--> 2AO
0,015<-0,0075
Ta có: 0,84 = 0,015. [tex]M_{A}[/tex]

=> [tex]M_{A}=\frac{0,84}{0,015}=56[/tex]

Vậy A là Sắt (Fe)
 

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
P/s: Câu 2: Áp dụng ĐLBTKL, tính mO2, rồi suy ra số mol, tương tự bài 1
Câu 3:
Gọi A là kim loại cần tìm
nSO2 = [tex]\frac{1,68}{22,4}=0,075[/tex] mol

Pt: 2A + 6H2SO4 (đ.n) --> A2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
0,05 mol<------------------------------------------------0,075 mol
Ta có: 2,8 = 0,05 . [tex]M_{A}[/tex]

=> [tex]M_{A}=\frac{2,8}{0,05}=56[/tex]

=> A là Sắt (Fe)
 

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
P/s: câu 7,8 là 1 dạng, mình làm 1 bài, bài còn lại tương tự
Câu 7:
nSO2 = [tex]\frac{4,48}{22,4}=0,2[/tex] mol

nNaOH = 1 . 0,3 = 0,3 mol
Xét tỉ lệ mol giữa NaOH và SO2:
[tex]\frac{0,3}{0,2}=1,5[/tex]

=> Sinh ra 2 muối
Gọi x,y lần lượt là số mol của SO2 pứ ở 2 pt
Pt: SO2 + NaOH --> NaHSO3
.......x...........x.................x
.....SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
........y...........2y.................y
Ta có hệ pt: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,2 & & \\ x+2y=0,3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x = y = 0,1

m muối tạo thành = mNaHSO3 + mNa2SO3 = 0,1 . (104 + 126) = 23 (g)
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Câu 14:
Vì SO2 tác dụng với Ba(OH)2 chưa biết tỉ lệ nên ta xét 2 trường hợp nha bạn:
PT: Ba(OH)2 + SO2 ----> BaSO3 + H2O (1)
BaSO3 + SO2 + H2O ---> Ba(HSO3)2
TH1: chỉ xảy ra phản ứng (1)
số mol BaSO3 = 21.7/217 = 0.1 (mol)
Từ (1): số mol BaSO3 = số mol SO2 = 0.1 mol
=> Vso2(đktc) = 0.1 x 22.4 = 2.24 l
TH2: xảy ra phản ứng (1) và (2):
số mol của Ba(OH)2 = 0.2 (mol)
Ba(OH)2 + SO2 ----> BaSO3 + H2O
0.2 ----->0.2 -------> 0.2 (mol)
BaSO3 + SO2 + H2O ---> Ba(HSO3)2
(0.2 - 0.1) --->0.1 ( mol)
=> Vso2(đktc) = ( 0.2 + 0.1) x 22.4 = 6.72 l
 

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
P/s: câu 13,14 dạng giống
Câu 13:
nCa(OH)2 = 1 . 0,2 = 0,2 mol

nCaCO3 = [tex]\frac{12}{100}=0,12[/tex] mol

Vì: nCa(OH)2 > nCaCO3
Nên xảy ra 2TH
+ TH1: Ca(OH)2 dư
Pt: CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,12 mol<----------------0,12 mol
VCO2 = 0,12 . 22,4 = 2,688 (lít)
+ TH2: CO2 dư
Pt: CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,2 mol<--0,2 mol-----> 0,2 mol
.....CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2
0,08 mol<-(0,2 - 0,12) mol

[tex]\sum[/tex] nCO2 = 0,2 + 0,08 = 0,28 mol

=> VCO2 = 0,28 . 22,4 = 6,272 (lít)
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
22
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực
mn giúp mình với ạ , mik đang cần rất là gấp ạ View attachment 49578 View attachment 49578

Câu 1: X + 1/2 O2 => XO
nO2 = 7,5.10^-3 ( mol ) => nX = 0,015 ( mol )
=> Mx = 0,84/0,015 =56 ( g/mol )
=> Kim loại là Fe (II)
Câu 2: Bạn làm tương tự
Sau đó ép hóa trị kim loại => tìm ra Mx ( kim loại có hóa trị lần lượt là 1, 2, 3 )
Câu 3: Tìm ra số mol của SO2
Mà số mol của X = 2/3 nSO2
Sau đó sử dụng công thức m = n.M để tìm ra M
Câu 4: Fe + S => FeS
nFe = 0,075
nS = 0,1 => m sau phản ứng gồm 0,75mol FeS + 0,025mol S(dư)
Câu 5: Làm tương tự câu 4
Câu 6:
Fe + S => FeS
Zn + S => ZnS
nFe = 0,1 => nFeS = 0,1 (mol) (1)
nZn = 0,2 => nZnS = 0,2 (mol) (2)
Từ (1) và (2) ta có: nH2S = 0,3 (mol)
H2S + Pb(NO3)2 => 2HNO3 + PbS
=> nPb(NO3)2 = 0,3 mol
C% = (mPb(NO3)2 . 100) / (D.V) = 20
=> V = 451,36 ml
Mấy câu còn lại bạn tìm số mol của SO2 và NaOH => chia tỷ lệ => xđ muối sinh ra => tính phần đề yêu cầu là được
Bạn cứ lập tỉ lệ giữa số mol NaOH và SO2
T=nNaOH / nSO2
Nếu T < 1 => Tạo ra 1 muối NaHSO3 và SO2 dư
T = 1 => Phản ứng vừa đủ tạo ra 1 muối NaHSO3
1 < T < 2 => Tạo ra 2 muối NaHSO3 và Na2SO3
T = 2 => Phản ứng vừa đủ tạo ra 1 muối Na2SO3
T > 2 => Tạo ra 1 muối Na2SO3 và NaOH dư
Sau đó lần lượt thay số mol vào pt là giải được rồi.
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
0.84 là khối lượng của A còn 0.015 là số mol của A tính theo phương trình đó bạn
 
Top Bottom