Hóa 8 Oxi - Không khí

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy 10,5g hỗn hợp gồm Mg, Al, Fe trong oxi ta thu được 17,1g hỗn hợp oxit. Tính thể tích oxi cần dùng (đktc).
2. Cho x gam kim loại R t/d với O2 dư sau pư thu được 1,25x gam oxit tương ứng. Xác định kim loại R biết R có hóa trị ko đổi trong hợp chất.
3. Đốt cháy 1,55g photpho trong bình kín chứa 5,6 lit không khí (đktc).(giả sử oxi chiếm 1/5 thể tích không khí, khí còn lại là khí nitơ).Sau phản ứng trong bình có những chất gi? Tính khối lượng các chất đó?
4. Để đốt cháy hoàn toàn 0,672 gam kim loại R chỉ cần dùng 80% lượng oxi sinh ra khi phân hủy 5,53 gam KMnO4 . Hãy xác định kim loại R?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
PTHH: [tex]2Mg+O_2\rightarrow 2MgO\\2Fe+O_2\rightarrow 2FeO\\4Al+3O_2\rightarrow 2Al_2O_3[/tex]
Theo gt; pt ta có: [tex]m_{O_2}=6,6(g)\Rightarrow n_{O_2}=0,20625(mol)\\\Rightarrow V_{O_2}=4,62(l)[/tex]
Bài 2:
Theo gt ta có: [tex]m_{O/R_2O_y}=0,25x(g)[/tex]
Ta có: [tex]2:y=\frac{x}{R}:\frac{0,25x}{16}\\\Leftrightarrow R=32y[/tex]
Biện luận tìm được R là Cu
Bài 3:
Theo gt ta có: [tex]n_{O_2}=0,05(mol);n_{P}=0,05(mol);n_{N_2}=0,2(mol)\\\Rightarrow m_{N_2}=5,6(g)[/tex]
PTHH: [tex]4P+5O_2\rightarrow 2P_2O_5[/tex] (1)
Theo (1); gt: [tex]n_{P/du}=0,05-0,04=0,01(mol)\Rightarrow m_{P/trongbinh}=0,31(g)[/tex]
Vậy trong bình còn....
Bài 4:
PTHH: [tex]2KMnO_4\rightarrow KMnO_4+MnO_2+O_2 (1)[/tex]
Theo (1); gt: [tex]n_{O_2}=\frac{n_{KMnO_4}}{2}=\frac{0,035}{2}=0,0175(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{O_2/tgpu(2)}=0,014(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2xR+yO_2\rightarrow 2R_xO_y(2)[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]n_{R}=\frac{0,028x}{y}(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{R_xO_y}=12.\frac{2y}{x}[/tex]
Lập bảng biện luận tìm được R là Mg
 

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
Bài 1:
PTHH: [tex]2Mg+O_2\rightarrow 2MgO\\2Fe+O_2\rightarrow 2FeO\\4Al+3O_2\rightarrow 2Al_2O_3[/tex]
Theo gt; pt ta có: [tex]m_{O_2}=6,6(g)\Rightarrow n_{O_2}=0,20625(mol)\\\Rightarrow V_{O_2}=4,62(l)[/tex]
Bài 2:
Theo gt ta có: [tex]m_{O/R_2O_y}=0,25x(g)[/tex]
Ta có: [tex]2:y=\frac{x}{R}:\frac{0,25x}{16}\\\Leftrightarrow R=32y[/tex]
Biện luận tìm được R là Cu
Bài 3:
Theo gt ta có: [tex]n_{O_2}=0,05(mol);n_{P}=0,05(mol);n_{N_2}=0,2(mol)\\\Rightarrow m_{N_2}=5,6(g)[/tex]
PTHH: [tex]4P+5O_2\rightarrow 2P_2O_5[/tex] (1)
Theo (1); gt: [tex]n_{P/du}=0,05-0,04=0,01(mol)\Rightarrow m_{P/trongbinh}=0,31(g)[/tex]
Vậy trong bình còn....
Bài 4:
PTHH: [tex]2KMnO_4\rightarrow KMnO_4+MnO_2+O_2 (1)[/tex]
Theo (1); gt: [tex]n_{O_2}=\frac{n_{KMnO_4}}{2}=\frac{0,035}{2}=0,0175(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{O_2/tgpu(2)}=0,014(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2xR+yO_2\rightarrow 2R_xO_y(2)[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]n_{R}=\frac{0,028x}{y}(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{R_xO_y}=12.\frac{2y}{x}[/tex]
Lập bảng biện luận tìm được R là Mg
ở bài 1, 6.6g mô ra vậy bn. giải rõ giùm mink đi bn ơi
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom