Hóa 8 Oxi - Không khí

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Người ta phải sử dụng bình oxi để thở trong những trường hợp nào?
2: Khi tiếp thêm củi vào bếp lửa, cách làm nào sau đây làm cho lửa mạnh hơn? Giải thích
Cách 1: Cho thanh củi to vào bếp
Cách 2: Chẻ mỏng nó ra rồi cho vào bếp
Cách 3: Thổi hoặc quạt thêm không khí vào.
3: Hãy viết các PTHH của các phản ứng khi cho õi tác dụng với: canxi, nhôm, kẽm, đồng, cacbon,lưu huỳnh, photpho ( ghi rõ điều kiện phản ứng nếu có)
4:Trong khí ( gas ) thường dùng có thành phần chính là propan ( C3H8 ) và butan ( C4H10 ) .
a) Viết PTHH của phản ứng xảy ra ở điều kiện thường khi đốt cháy hết khí ( gas ) , giả thiết rằng phản ứng chỉ tạo ra sản phẩm CO2 và H2O .
b) Tính thể tích CO2 thoát ra ở điều kiện thường khi đốt cháy hết 1kg gas có thành phần chứa 26,4% propan và 69,6% butan , còn lại là tạp chất trơ không cháy ( cho rằng 1 mol khí chiếm 24 lít trong điều kiện thường ) .
5:Một buổi làm thực hành thí nghiệm cần khoảng 12 lọ oxi , mỗi lọ có dung tích khoảng 200ml ( ở điều kiện thường ) . Tính khối lượng KMnO4 tối thiểu cần dùng để thu được lượng oxi trên ( cho rằng 1 mol khí chiếm thể tích 24 lít ở điều kiện thường và không có sự hao hụt trong quá trình điều chế khí ) .
@gấu bự
 
  • Like
Reactions: thienabc

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
câu 1 . e lên google gõ nha
2. Cách 2 tăng diện tích tiếp xúc với o2
Cách 3 tăng o2 chất tham gia
3 . Em xem trên từ điểm pthh nha ( a nhác viết lắm ..)

4. c3h8 + 5o2 --> 3co2 + 4h2o
c4h10 +(13/2) o2 _-> 4co2 +5 h20
b. nc3h8= 26.4/44 =0.6 . nc4h10=69.6/58 =1.2
theo pt . tổng nco2 = 3nc3h8 + 4nc4h10 =6.6 --> v =6.6 .24 =158.4

5 .gải
VO2= 12 . 0,2 = 2,4
nO2 ( đkp) = 2,4 / 24 = 0,1 mol
2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
theo pt . nkmno4 =2no2 =0.2
=> mKMnO4= 0,1 x 158 = 15,8 gam

1. B>A>D>C
1.
Có 4 kim loại A, B, C, D đứng sau Mg trong dãy hoạt động hóa học. Biết rằng:
- A và B tác dụng với dung dịch HCl giải phóng H2
- C và D không tác dụng với dung dịch HCl
- B tác dụng với dung dịch muối tan của A và giải phóng A
- D tác dụng với dung dịch muối tan của C và giải phóng C
Thứ tự hoạt động của A, B, C, D sắp theo thứ tự giảm dần?


2.
Một học sinh làm thí nghiệm để biết được mức độ hoạt động của kim loại, bằng cách lấy các kim loại X, Y, Z, T cho tác dụng riêng biệt ở từng ống nghiệm với cùng thể tích và nồng độ HCl. Kết quả như sau:
- Kim loại X tác dụng với dung dịch axit HCl: Khí hiđro giải phóng ra nhanh.
- Kim loại Y tác dụng với dung dịch axit HCl: Không quan sát được hiện tượng gì.
- Kim loại T tác dụng với dung dịch axit HCl: Khí hiđro giải phóng ra chậm.
- Kim loại Z tác dụng với dung dịch axit HCl: Khí hiđro giải phóng ra rất nhanh, dung dịch nóng lên.
Từ kết quả trên, dãy kim loại nào phù hợp với chiều hoạt động của kim loại tăng dần?

3.

Để làm sạch một mẩu kim loại thủy ngân có lẫn tạp chất là Zn, Sn, Pb thì cần khuấy mẩu kim loại thủy ngân này trong dung dịch nào cho dưới đây?

4.
Cho 14,5 g hỗn hợp bột Mg, Zn, Fe tác dụng với dung dịch HCl thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Khối lượng muối tạo ra trong dung dịch?

1.
Có 4 kim loại A, B, C, D đứng sau Mg trong dãy hoạt động hóa học. Biết rằng:
- A và B tác dụng với dung dịch HCl giải phóng H2
- C và D không tác dụng với dung dịch HCl
- B tác dụng với dung dịch muối tan của A và giải phóng A
- D tác dụng với dung dịch muối tan của C và giải phóng C
Thứ tự hoạt động của A, B, C, D sắp theo thứ tự giảm dần?


2.
Một học sinh làm thí nghiệm để biết được mức độ hoạt động của kim loại, bằng cách lấy các kim loại X, Y, Z, T cho tác dụng riêng biệt ở từng ống nghiệm với cùng thể tích và nồng độ HCl. Kết quả như sau:
- Kim loại X tác dụng với dung dịch axit HCl: Khí hiđro giải phóng ra nhanh.
- Kim loại Y tác dụng với dung dịch axit HCl: Không quan sát được hiện tượng gì.
- Kim loại T tác dụng với dung dịch axit HCl: Khí hiđro giải phóng ra chậm.
- Kim loại Z tác dụng với dung dịch axit HCl: Khí hiđro giải phóng ra rất nhanh, dung dịch nóng lên.
Từ kết quả trên, dãy kim loại nào phù hợp với chiều hoạt động của kim loại tăng dần?

3.

Để làm sạch một mẩu kim loại thủy ngân có lẫn tạp chất là Zn, Sn, Pb thì cần khuấy mẩu kim loại thủy ngân này trong dung dịch nào cho dưới đây?

4.
Cho 14,5 g hỗn hợp bột Mg, Zn, Fe tác dụng với dung dịch HCl thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Khối lượng muối tạo ra trong dung dịch?

2. bn tham khảo bài này nha

a) Khi khuấy mẫu thuỷ ngân có lẫn tạp chất là kẽm, thiếc, chì trong dung dịch HgSO4 xảy ra các phản ứng:
Zn + HgSO4 → ZnSO4 + Hg
Sn + HgSO4 → SnSO4 + Hg
Pb + HgSO4 → PbSO4 + Hg
=> sẽ loại bỏ được tạp chất Zn, Sn, Pb. Lọc dung dịch thu được thủy ngân tinh khiết.
b) Nếu Ag có lẫn các tạp chất là kẽm, thiếc, chì có thể ngâm mẫu Ag này trong dung dịch AgNO3 dư để loại bỏ tạp chất.
PTHH:
Zn + 2AgNO3 → Zn(NO3)2 + 2Ag↓
Sn + 2AgNO3 → Sn(NO3)2 + 2Ag↓
Pb + 2AgNO3 → Pb(NO3)2 + 2Ag↓
Khi đó các kim loại bị hòa tan hết trong dung dịch AgNO3 lọc lấy kết tủa thu được Ag tinh khiết
(loigiaihay.com)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom