Oxi hóa - khử

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Ai giúp mình cân bằng Pt Oxi hóa - khử với, ghi cụ thể giùm mình luôn nha
H2SO4 + KMnO4 + K2SO3H2O + MnSO4 + K2SO4
quá trình oxi hóa:
$S^{+4} --> S^{+6} + 2e$ (1)
quá trình khử:
$Mn^{+7} + 5e --> Mn^{+2}$ (2)
pt (1) x 5 ; pt (2) x 2
điền hệ số:
$H_2SO_4 + 2KMnO_4 + 5K_2SO_3 -> H_2O + 2MnSO_4 + K_2SO_4$
đặt hệ số của H2SO4 là a; của H2O là b; của K2SO4 là c
BT Kali: 2c = 2 + 5x2 (1)
BT Hydro: 2b = 2a (2)
BT oxi: 4c + 2x4 + b = 4a + 2x4 + 5x3 (3)
(1)(2)(3) => a=3 ; b=3 ; c=6
$3H_2SO_4 + 2KMnO_4 + 5K_2SO_3 -> 3H_2O + 2MnSO_4 + 6K_2SO_4$
 

daongocnhienntt9

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
87
44
106
Long An
mọi người cho mình hỏi Cân bằng phương trình oxi hóa khử cũng giống với cân bằng phương trình hóa học hồi lớp 8 fk? Tại cô mình chỉ một cách khác và khi đem lên pt mình phải cân lại theo cơ sở đã ra ! mình đang hoang mang lắm
 

daongocnhienntt9

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
87
44
106
Long An
pic04_fjzp.jpg
Đây là trường hợp ví dụ của mình cô mình cũng giải bằng cách này!
 
Top Bottom